Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tại Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi cho biết đạt được hòa bình và đoàn kết giữa các dân tộc ở Myanmar là mục tiêu quan trọng nhất.

Bà Suu Kyi đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp báo giới tại nhà khách Điếu Ngư Đài ngày 19/8. Bà nhấn mạnh hòa bình và đoàn kết giữa các dân tộc khác nhau là điều Myanmar cần nhất, vì "không có hòa bình thì không thể có phát triển bền vững."

Bà Suu Kyi thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 17-21/8 theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ngoài ASEAN bà Suu Kyi thăm chính thức kể từ khi bà nhậm chức tháng Tư vừa qua. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Myanmar sẽ tổ chức một hội nghị hòa bình liên bang, được gọi là Hội nghị Panglong thế kỷ 21 nhằm tập hợp các nhóm vũ trang sắc tộc ký thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc và tham gia tiến trình hòa bình.

Bà Suu Kyi bày tỏ tin tưởng Trung Quốc là một láng giềng tốt và sẽ làm mọi việc có thể để thúc đẩy tiến trình hòa bình của Myanmar.

Tại cuộc hội đàm với bà Suu Kyi cùng ngày 19/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Myanmar và mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân cả hai nước.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước chú trọng hơn nữa đến hợp tác và trao đổi trên các lĩnh vực trong đó có nông nghiệp, bảo vệ nước, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, văn hóa, truyền thông và Phật giáo; duy trì các tiếp xúc cấp cao, giao lưu nhân dân và củng cố lòng tin. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình của Myanmar và sẽ nỗ lực cùng với Myanmar bảo vệ hòa bình và ổn định dọc biên giới hai nước.

Cũng trong ngày 19/8, bà Suu Kyi đã gặp Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội Trung Quốc), Trương Đức Giang. Hai bên tuyên bố sẵn sàng tăng cường trao đổi giữa Quốc hội hai nước, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong các cơ chế nghị viện khu vực và quốc tế.

Trước đó, ngày 18/8, bà Suu Kyi và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã hội đàm và chứng kiến ký kết một loạt văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Myanmar với tổng đầu tư lên tới 15,4 tỷ USD, dù các cải cách ở Myanmar những năm gần đây đang thu hút các công ty phương Tây trở lại. Trung Quốc đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Myanmar, từ các đường ống dẫn dầu, khí, khu đặc quyền kinh tế, tới những con đập và các khu mỏ./.