Bà Aung San Suu Kyi, thủ lĩnh đối lập tại Myanmar, đã xuất hiện lần đầu tiên trong một cuộc diễu binh tại nước này hôm 27/3.

Động thái trên được đánh giá là một dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển giao quyền lực ở Myanmar đang diễn ra suôn sẻ.

Phát biểu trước 6.000 binh sĩ tham dự lễ diễu binh, Tổng tham mưu trưởng quân đội Min Aung Hlaing cho biết quân đội đang đóng vai trò “trong đời sống chính trị nước này, phù hợp với nguyện vọng của người dân, đặc biệt là khi quốc gia đối diện với những cuộc xung đột sắc tộc hay bất ổn chính trị”.

Tướng Min Aung Hlaing cho biết thêm: “Myanmar sẽ tiếp tục theo đuổi con đường dân chủ theo đúng nguyện vọng của người dân”.

Sự tham dự của bà Aung San Suu Kyi tại lễ duyệt binh nhân ngày Lực lượng Vũ trang tại thủ đô Naypyidaw diễn ra trong bối cảnh giới quân sự ở Myanmar đang tái khẳng định vai trò trong chính trường nước này.

Thời gian qua, mối quan hệ giữa bà Suu Kyi và giới quân sự Myanmar đang được theo dõi sát sao trong thời điểm nhân vật đối lập này có kế hoạch ra tranh cử vào năm 2015.

Việc bà Suu Kyi, từng bị quản thúc 15 năm dưới thời chính quyền quân sự, xuất hiện ở lễ diễu binh ltrong Ngày Lực lượng Vũ trang là một dấu hiệu cho  thấy mối quan hệ đang được cải thiện giữa các bên.

Hồi tháng Giêng vừa qua, bà Suu Kyi thừa nhận vẫn “quan tâm” đến quân đội Myanmar, bất chấp những cáo buộc cho rằng quân đội nước này đã vi phạm nhân quyền trong các vụ xung đột sác tộc, trong đó có những vụ cưỡng hiếp hay tra tấn ở bang Kachin.

[Bà Suu Kyi và mối quan hệ với quân đội Myanmar]

Một số nhà hoạt động nói họ thất vọng khi thấy bà Suu Kyi im lặng trước những vụ bạo lực do quân đội  tiến hành trong thời gian qua, và cho rằng bà đang tranh thủ sự ủng hộ của giới này.

Khi được hỏi tại sao bà Suu Kyi lại tham dự lễ duyệt binh, một người phát ngôn của Mặt trận Dân chủ Quốc gia NLD chỉ nói gọn lỏn "Bà ấy tham dự vì bà ấy được mời."

Cha của bà Suu Kyi, anh hùng độc lập dân tộc Aung San, là người thành lập quân đội nước này và lãnh đạo cuộc đấu tranh chống thực dân Anh trước đây.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh BBC hồi đầu năm, bà từng nói: “Nhiều người chỉ trích tôi và gọi tôi là bù nhìn của quân đội… Nhưng tôi nghĩ sự thật nằm ở chỗ tôi có mối quan hệ tốt đẹp với quân đội, vì tôi luôn nghĩ rằng đó là quân đội của cha tôi.”Bà Aung tham dự buổi lễ duyệt binh nhân ngày Lực lượng Vũ trang Myanmar (Nguồn: AFP)

 
Trà My (Vietnam+)