Tàu hải quân Trung Quốc. (Nguồn: Scout.com)

Kyodo đưa tin, ngày 28/4, người phát ngôn của Bộ tư lệnh lực lượng hải quân phía Đông Mindanao, Đại úy Jetmark Marcos thông báo ba tàu hải quân Trung Quốc sẽ có chuyến thăm hữu nghị kéo dài bốn ngày tới Philippines, kể từ ngày 30/4 tới.

Chuyến thăm được lên kế hoạch trước này diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia châu Á này đang nỗ lực hàn gắn quan hệ liên quan tới các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên chuyến thăm kiểu này được thực hiện kể từ năm 2010.

[Philippines xác nhận tham vấn song phương với Trung Quốc về Biển Đông]

Đại úy Jetmark Marcos cho biết các tàu Trung Quốc kể trên, bao gồm hai tàu tên lửa dẫn đường, sẽ tới thành phố Davao, quê hương của Tổng thống Rodrigo Duterte, nằm trên đảo Mindanao của Philippines.

Theo Đại úy Marcos, khoảng 90 thủy thủ sẽ có mặt trên tàu, bao gồm cả các quan chức.

Theo kế hoạch, các thủy thủ của nước chủ nhà sẽ lên các tàu của Trung Quốc trong ngày thứ hai của chuyến thăm. Đại úy Marcos cho biết thêm sẽ có các cuộc thi đấu thể thao giao hữu giữa thủy thủ hai nước.

Chuyến thăm diễn ra một ngày sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 30 Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Philippines.

Tổng thống Duterte quyết định không tận dụng hội nghị làm nơi đối đầu trực tiếp với Trung Quốc liên quan tới việc nước này quân sự hóa các đảo và bãi đá ngầm tranh chấp trên biển Đông./.