Ngày 17/11, Cơ quan công tố Ai Cập đã chuyển hồ sơ sang Tòa án Hình sự Cairo để truy tố 2 thủ lĩnh đảng Hồi giáo Al-Wasat là Essam Sultan và Gamal Gabriel cùng một nhà lãnh đạo của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) với cáo buộc xúc phạm các cơ quan tư pháp.

Theo nhật báo Al Ahram do nhà nước quản lý, 3 bị cáo trên bị nhiều thẩm phán kiện vì đã cáo buộc các cơ quan tư pháp "tham nhũng" trong các cuộc phỏng vấn với báo giới.

Ngoài ra, những người này cũng bị cáo buộc đã thúc đẩy một dự luật cải cách tư pháp gây tranh cãi với âm mưu thải hồi khoảng 3.500 thẩm phán trên 60 tuổi và thay thế bằng những thẩm phán trẻ có thiện cảm với phe Hồi giáo.

Hồi đầu tháng này, một tòa án Cairo đã ấn định phiên xử phúc thẩm đối với cựu thủ lĩnh tối cao MB Mahdi Akef vào ngày 10/12 tới với cùng cáo buộc trên.

Kể từ cuộc đảo chính hôm 3/7 lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Mohamed Morsi và chiến dịch giải tán hai địa điểm biểu tình ngồi của những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này hôm 14/8, hàng trăm thủ lĩnh Hồi giáo, trong đó phần lớn là các nhà lãnh đạo của MB, cùng khoảng 3.000 thành viên của tổ chức này đã bị cảnh sát bắt giữ./.

(Vietnam+)