ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 30 tháng 3 năm 2022 – Xung đột ở Ukraine, cũng như các lệnh trừng phạt, cấm vận mà Mỹ và các nước phương Tây áp đặt đối với Nga, đã làm tăng sự quan tâm đến tiền kỹ thuật số. Các nhà quản lý lo ngại rằng Nga có thể sử dụng tiền kỹ thuật số để tránh các lệnh trừng phạt, trong khi ngày càng nhiều nhà đầu tư cảnh giác với sự an toàn của tài sản truyền thống. Thực tế này đã đẩy nhanh việc sử dụng tiền kỹ thuật số như một phương tiện bảo vệ tài sản.

Nhà đầu tư hiểu rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga có thể hạn chế hơn so với dự kiến ban đầu đã thúc đẩy Bitcoin, Ethereum và Dogecoin giao dịch vào cuối tháng 2 vừa qua. Hơn nữa, lệnh cấm một phần áp dụng với Nga đối với mạng thanh toán SWIFT cũng có thể tăng cường khối lượng giao dịch tiền kỹ thuật số – cho đến khi các biện pháp trừng phạt tiền kỹ thuật số tiềm năng được quyết định.

Các nhà quản lý phương Tây lo ngại rằng tiền kỹ thuật số tiềm năng được quyết định và các mã thông báo (token) kỹ thuật số khác có thể cung cấp một hệ thống tiền tệ thay thế để giúp giữ cho các doanh nghiệp trụ vững trong cuộc khủng hoảng. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đều đang khám phá các biện pháp kiểm soát để đảm bảo rằng tiền kỹ thuật số không được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt tài chính áp đặt đối với Nga. Nhóm giao dịch tiền kỹ thuật số Babel Finance đang theo dõi một cách sát sao, chặt chẽ những diễn biến mới nhất liên quan đến vấn đề này.

Các chi tiết cụ thể của các biện pháp kiểm soát tiền kỹ thuật số vẫn chưa được nêu ra cụ thể. Mỹ đã cảnh báo các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số không hỗ trợ giao dịch cho các tỷ phú và doanh nghiệp Nga có tên trong danh sách trừng phạt của họ. EU có thể ban hành lệnh cấm các tổ chức và sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phát hành tài sản tiền kỹ thuật số hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan cho khách hàng Nga. Nhật Bản cũng có thể yêu cầu các sàn giao dịch chặn bất kỳ khoản tiền nào của người Nga.

Đối với các tổ chức thực thi các biện pháp kiểm soát này, họ có thể sớm bắt đầu theo dõi các giao dịch trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số và các tài khoản ngân hàng đã đăng ký được liên kết với các giao dịch này. Mặc dù vậy, nhóm giao dịch tiền kỹ thuật số Babel Finance lưu ý rằng, một số sàn giao dịch lớn nằm bên ngoài Mỹ, EU và Nhật Bản. Không có trụ sở thực hoặc địa điểm vật lý, các sàn giao dịch có thể tránh được sự giám sát của cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Các chuyên gia tại các văn phòng Hồng Kông và Singapore của Babel Finance tin rằng, việc thực thi sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Bên ngoài các sàn giao dịch, việc chuyển trực tiếp giữa các ví bitcoin cũng không được kiểm soát. Bản chất phi tập trung của Bitcoin và các token kỹ thuật số khác đảm bảo tính ẩn danh và gây khó khăn về mặt công nghệ để giám sát tất cả các khoản thanh toán cá nhân và theo dõi mọi giao dịch của máy tính.

Nhóm nghiên cứu tiền kỹ thuật số Babel Finance tin rằng cuộc xung đột ở Ukraina cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại về tính bảo mật của các tài sản truyền thống. Nhiều cá nhân hiện nhận ra rằng, bản chất phi tập trung của tiền kỹ thuật số có thể giúp họ đa dạng hóa biện pháp phòng ngừa rủi ro tài sản của mình tốt hơn. Đổi lại, điều này đang khuyến khích nhiều người đầu tư vào tài sản mã hóa hơn. Coinbase có dòng chảy bitcoin cao nhất trong 4 năm từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 3 vừa qua, do các nhà đầu tư tổ chức mua bitcoin với số lượng lớn và chuyển bitcoin sang tài khoản cá nhân.

Babel Finance và các chuyên gia của mình sẽ tiếp tục theo dõi các động thái, xu hướng và các mối đe dọa của thị trường tài sản tiền kỹ thuật số. Nhóm sẽ phân tích các tác động quản lý và giám sát của thị trường tài sản tiền kỹ thuật số toàn cầu để xoay quanh các cơ hội và mối đe dọa của thị trường.

Thông tin vè Babel Finance

Babel Finance là nhà cung cấp dịch vụ tài chính tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới, cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức và các cá nhân sieu giàu có các dịch vụ chuyên nghiệp về cho vay tiền kỹ thuật số và giao dịch tiền kỹ thuật số.

Công ty được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Sequoia Capital China, Tiger Global Management, BAI Capital, Zoo Capital, Dragonfly Capital và NGC Ventures.

Với trọng tâm kinh doanh ở Châu Á và trụ sở kinh doanh tại Singapore, Babel Finance đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các sàn giao dịch lớn trên toàn cầu, người giám sát, quỹ đầu tư và tổ chức khai thác.

https://twitter.com/BabelFinance
https://www.linkedin.com/company/babelfinance/

#BabelFinance

Giang Tran