Bac Bo co kha nang don mua dong dien rong tu ngay 14/8 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 14-15/8, Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Từ đêm 11/8 đến sáng 12/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ 50-100mm, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang cục bộ trên 100mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn.

Trước đó, từ đêm 10/8 đến sáng 11/8, mưa lớn đã gây sạt lở đất đá trên một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ vùng núi gây ách tắc giao thông tạm thời.

Tại Lai Châu, mưa lớn đã làm sạt lở ta luy dương tại km 11+100 Quốc lộ 12, chia cắt giao thông từ trung tâm huyện Phong Thổ với cửa khẩu Ma Lù Thàng; sạt lở taluy dương tại km 35+150 (địa phận bản Séo Lèng 2, xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ) và km 29+380 (ở bản Tà Ghênh, xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ), thuộc đường tỉnh 129, gây ách tắc giao thông.

Ngoài ra, tại km 113+050, đường tỉnh 133, thuộc địa phận bản Séo Lèng 1 xã Phìn Hồ cũng xảy ra sạt lở, khó khăn cho người tham gia giao thông.

Với việc mưa kéo dài nhiều ngày, nước đã ngấm no trong đất, rất dễ xảy ra các hiện tượng sạt lở, đá rơi trên các tuyến giao thông.

Vì vậy, người và phương tiện tham gia giao thông cần hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, cây cối trên đường khi di chuyển.

[Liên hợp quốc: Sự nóng lên toàn cầu là “mã đỏ cho nhân loại]

Người dân cũng cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Dự báo chi tiết các khu vực đêm 11/8 và ngày 12/8: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; sau có mưa rào và dông rải rác, nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 31-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C; cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 35-38 độ C, riêng phía Bắc có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3.

Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)