Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhận định về diễn biến thời tiết trong các ngày nghỉ nhân dịp Quốc khánh, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết các tỉnh Bắc Bộ ngày 2/9 nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh; nhiệt độ: 24-33 độ C

Các tỉnh Trung Bộ mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi; riêng Thanh Hóa-Nghệ An có mưa rào và dông rải rác; nhiệt độ: 25-36 độ C, Thanh Hóa-Nghệ An nhiệt độ từ 25-33 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; nhiệt độ Tây Nguyên 21-31 độ C; nhiệt độ Nam Bộ từ 24-34 độ C.

Hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc đang bị nén dịch dần xuống phía Nam bởi áp cao lục địa từ phía Bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, từ chiều tối và đêm 1/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to; trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Hà Nội từ gần sáng ngày 2/9 có mưa rào và dông.

Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất có khả năng xảy ra trên các sông suối nhỏ ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2./.