Bac bo mua ve dem va sang som, de phong to loc va gio giat manh hinh anh 1Cảnh ngập lụt tại phố Giang Văn Minh sau cơn mưa ngày 8/9. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trung tâm dự báo Khí tượng và Thuỷ văn Trung ương nhận định, rãnh áp thấp tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc bộ. Trong đêm nay (8/9) và sáng sớm mai (9/9), khu vực Bắc bộ tiếp tục có mưa và dông rải rác.

Trên thượng lưu các sông thuộc khu vực Bắc bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m trong hai ngày từ 8-9/9.

Sạt lở đấtlũ quét trên các sông suối nhỏ có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi và trung du phía Bắc, đặc biệt tại một số tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lai Châu. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Trên biển, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục ở khoảng 11-13 độ vĩ Bắc nên ở khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Trung tâm cảnh báo, diễn biến mưa dông còn phức tạp.

Dự báo thời tiết đêm 8 ngày 9/9: Phía Tây Bắc bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Nam bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)