Mưa lớn gây ngập úng nhiều tuyến đường ở thành phố Hà Giang. (Ảnh: Tiến Lâm/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mưa ẩm vẫn có thể xảy ra ở hầu khắp Bắc Bộ.

Do mưa lớn nên trên hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình xuất hiện đợt lũ.

Từ 1 giờ đến 13 giờ ngày 4/8, khu vực vùng núi phía Bắc đã có mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như Ha Hừ (Lai Châu) 66mm, Mường La (Sơn La) 120mm, Mường Khương (Lào Cai) 100mm, Yên Bình (Hà Giang) 150mm…

Mực nước các sông suối thượng lưu trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình đang lên nhanh.

Dự báo từ chiều 4 đến ngày 5/8, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét.

Trong đợt lũ này, mực nước sông Chảy tại Bảo Yên có khả năng đạt mức 73,50m (trên mức báo động 2 là 0,5m) vào tối ngày 4/8 sau đó xuống chậm.

Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo thời tiết cho các vùng đêm 4/8 như sau:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75-100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất tư 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75-100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23- 26 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 65-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 60-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Tại Đắk Lắk, sau các trận mưa lớn trong hai ngày 2-3/8, tại huyện vùng sâu Ea H’leo đã xuất hiện một điểm sạt lở taluy trên đường Hồ Chí Minh, cuốn trôi một cầu tạm khiến hơn 100 hộ dân thôn 2B, xã Ea H’leo bị cô lập.

Điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh là tại Km71+780, qua địa bàn xã Ea Rah, huyện Ea H’leo.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, điểm sạt lở có chiều rộng 2m; đây là khu vực có địa hình dốc, mỗi khi mưa xuống nước mưa thường tạo thành luồng xoáy, khiến cho các phương tiện khi lưu thông qua gặp nhiều khó khăn.

Hiện, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và huyện Ea H’leo chưa có biện pháp cảnh báo, khắc phục sửa chữa tại điểm sạt lở nói trên.

Trận mưa lớn rạng sáng 2/8 cũng khiến cho cầu Suối Lương, thôn 2B, xã vùng sâu Ea H’leo, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) bị nước cuốn trôi.

Cầu Suối Lương được người dân thôn 2B, xã Ea H’leo xây dựng vào năm 2013, có chiều dài 40m, gồm hai nhịp được làm bằng gỗ, mặt cầu lót ván, phục vụ cho nhu cầu đi lại, sản xuất của hơn 100 hộ dân thôn 2B và các thôn lân cận.

Sau khi cầu Suối Lương bị nước lớn cuốn trôi, người dân thôn 2B, xã Ea H’leo đã phải liều mình lội qua suối, một số hộ dân dùng xe đầu kéo để vận chuyển người, phương tiện qua những đoạn nước suối chảy siết, rất nguy hiểm.

Để khắc phục tình trạng trên , Ủy ban nhân dân xã Ea H’leo , huyện Ea H’leo đã bắc dây cáp treo để người dân vận chuyển đồ dùng, lương thực thiết yếu qua suối .

Tỉnh Đắk Lắk cần sớm kiểm tra, có biện pháp khắc phục điểm sạt lở taluy trên đường Hồ Chí Minh và cầu Suối Lương để người dân lưu thông được thuận tiện, an toàn.

Trong khi đó tại Hà Giang, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, trận mưa lớn kéo dài từ ngày 3/8 đến chiều ngày 4/8 tại thành phố Hà Giang đã khiến cho mực nước sông Lô dâng cao, nhiều tuyến đường bị ngập úng cục Bộ.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, chiều ngày 4/8 tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Giang như đường 20/8 thuộc địa bàn phường Nguyễn Trãi; đường Lý Tự Trọng thuộc khu vực tổ 11 phường Minh Khai; tuyến đường khu vực Liên đoàn Lao động tỉnh và đường thuộc khu vực Cầu Trắng, phường Nguyễn Trãi... nước dâng cao trên 1 mét, khiến các phương tiện giao thông và người đi lại khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Đặc biệt, tuyến đường từ huyện Bắc Quang đi các huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần, tại Km19+400 khối lượng đất đá sạt lở lớn gần 1.000m3 gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.

Tuyến đường từ Km0 đến Km99, nhiều đoạn đất sụt, đất tràn lấp rãnh và mặt đường với khối lượng lớn.

Sở Giao thông Vận tải Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường Bộ làm rào chắn cảnh báo tại vị trí nguy hiểm; huy động máy xúc, nhân lực thi công khẩn trương khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt.

Ngay trong chiều tối ngày 4/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Giang khẩn trương chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Giang cùng với Ủy ban Nhân dân các phường Nguyễn Trãi, Trần Phú, Minh Khai huy động lực lượng dân quân tự vệ và công nhân khắc phục hậu quả ngập úng; tiến hành thu dọn cành cây bị gãy, vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh./.