Bac Bo va Bac Trung Bo chu dong ung pho voi ret dam, ret hai hinh anh 1Người dân đốt củi sưởi ấm. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Ngày 1/2, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Thông báo số 45 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với rét đậm, rét hại.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại, thông tin trên các phương tiện để mọi người dân, nhất là người dân ở vùng núi biết, chủ động phòng chống.

[Tháng 2, miền Bắc sẽ xảy ra nhiều đợt rét đậm và rét hại]

Các địa phương và cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi; hướng dẫn việc chăn thả và nuôi nhốt trâu, bò để tránh rét; chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; tuân thủ chặt chẽ lịch xuống giống của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các địa phương phổ biến cho người dân chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng, hoa màu để hạn chế thiệt hại; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể chủ động cho học sinh nghỉ học.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét hại diện rộng.

Dự báo, các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá, có nơi có khả năng xảy ra mưa tuyết với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại, băng giá ở vùng núi, vùng núi cao: cấp 1-2.

Cảnh báo, khoảng ngày 2/2, không khí lạnh được tăng cường mạnh trở lại; đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục kéo dài đến khoảng ngày 7/2./.
PV (TTXVN/Vietnam+)