Theo tin nước ngoài, một cuộc chạy đua với thời gian đang diễn ra tại Vòng cung Bắc cực, nơi băng tan mở ra các tuyến đường vận chuyển trên biển mới.
 
Nhiều nước, trong đó có Mỹ, Nga và Canada, đã tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực có nhiều nguồn dự trữ năng lượng - một cuộc tranh giành có thể gây ra những nguy cơ an ninh nghiêm trọng mới.
 
Triển vọng có các tuyến đường vận chuyển mới đe dọa làm phức tạp thêm các mối quan hệ vốn đã nhạy cảm giữa các nước đang cạnh tranh tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ Bắc cực.
 
Giới nghiên cứu chiến lược quân sự dự đoán các bất đồng lãnh thổ sẽ trở nên căng thẳng hơn vì băng tan cho phép mở rộng các hoạt động thăm dò và khai thác tài nguyên, trong khi nhu cầu về năng lượng tăng lên.
 
Một số nhà khoa học dự đoán đến năm 2013, biển Bắc cực có thể không có băng vào mùa hè, sớm hơn nhiều thập kỷ so với dự đoán trước đây.
 
Lee Willett, Giám đốc chương trình nghiên cứu hàng hải của Viện các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (Royal United Services Institute) đặt trụ sở tại London nhận định khi các tuyến vận tải biển từ Thái Bình Dương đến châu Âu được mở ra, tàu chiến của hàng loạt quốc gia sẽ theo sau. Ông khẳng định: "Nhiều điểm nóng xuất hiện ở đó hơn những nơi khác trên thế giới."
 
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết Chính phủ Nga sẽ hành động để đánh dấu lãnh thổ Bắc cực bất chấp những tranh cãi về tuyên bố của Mátxcơva rằng họ có quyền kiểm soát một khu vực có diện tích tương đương nước Pháp ở Bắc cực..
 
Ngày 29/1, Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer, Thủ tướng Iceland, Tư lệnh Tối cao NATO tại châu Âu cùng các sĩ quan chỉ huy NATO và các nghị sĩ đã tập trung tại thủ đô Iceland để xem xét các nguy cơ do băng ở Bắc cực tan ra và triển vọng các cuộc đối đầu mới tại các vùng biển đóng băng trong khu vực./.
 
(TTXVN/Vietnam+)