Những "nhà thuyền" của thôn Nguyệt Đức dọc sông cầu. (Ảnh: Dương Trí)

Thôn Nguyệt Đức (xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang) có gần 200 hộ đã bao đời nay sống trên những ngôi "nhà thuyền" dọc sông Cầu, nơi giáp ranh hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Thôn Nguyệt Đức hiện vẫn chịu sự quản lý về mặt hành chính của xã Vân Hà. Đây là thôn duy nhất không có đường, không có đất, không có khu sinh hoạt cộng đồng tập trung, không có đường điện, nước sạch riêng. Hầu như toàn bộ sinh hoạt của người dân diễn ra trên sông nước.

Mỗi gia đình sinh sống trên một chiếc thuyền được "ximăng hóa," rộng khoảng 40-50m được bố trí như một ngôi nhà trên mặt đất.

Trưởng thôn Nguyệt Đức Trần Văn An cho biết, trước đây bà con chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt tôm cá, tuy nhiên do sông Cầu gần đây bị ô nhiễm nhiều, nên tôm cá cũng không thể sống được.

Việc học tập, sinh hoạt, vui chơi của những cháu bé sông trên những "nhà thuyền" gặp rất nhiều khó khăn. (Ảnh: Dương Trí)

Người dân làm nghề cơ khí trên sông. (Ảnh: Dương Trí)

Bà con chuyển sang làm nghề vận chuyển hàng hóa trên sông phục vụ nhu cầu nhiều địa phương xung quanh. Thế nhưng nghề này cũng không tồn tại được lâu do không thể cạnh tranh nổi với đội tàu hàng trăm tấn của các tỉnh khác.

Giờ đây, người dân làng "5 không" phải bươn chải đủ nghề để kiếm sống và nuôi khát vọng lên bờ.

Cuộc sống người dân "làng 5 không" đang gặp rất nhiều khó khăn. (Ảnh: Dương Trí)

Trẻ em vui chơi trên thuyền. (Ảnh: Dương Trí)

Những tấm lưới đánh cá của ông Nguyễn Văn Thường, 73 tuổi. (Ảnh: Dương Trí)