Ngày 17/5, tại khu Đồng Thông, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, Bắc Giang, Ban Quản lý xây dựng khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử đã tổ chức lễ đặt đá xây dựng khu văn hóa này. 

Khu di tích Tây Yên Tử nằm ở sườn Tây của dãy núi Yên Tử thuộc quần thể di tích Yên Tử với hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nằm rải rác ở các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động (Bắc Giang) với trên 130 di tích, trong đó có 26 di tích được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh và quốc gia.

Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử được xây dựng gọn trong không gian khu vực Đồng Thông, xã Tuấn Mậu, Sơn Động, Bắc Giang có tổng diện tích 5ha với vốn đầu tư 250 tỷ đồng.

Nơi đây bao gồm 4 cụm chùa độc lập, gồm: Chùa Trình, chùa Hạ (chùa Phật Quang), chùa Trung, chùa Thượng (chùa Kim Quy), các điểm chùa có cao độ từ 145m đến gần 1000m, kết nối với chùa Đồng, tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh Yên Tử.

Đặc biệt ở chùa Hạ sẽ xây dựng hệ thống 108 gác chuông chứa 108 quả chuông có tổng trọng lượng 108 tấn. Cùng với các di tích hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các công trình dịch vụ, hệ thống giao thông, cáp treo... sẽ được thiết kế đồng bộ, tạo thuận lợi cho du khách khi đến tham quan.

Quá trình xây dựng khu văn hóa tâm linh Yên Tử được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn 1 (2014-2018) xây dựng hai điểm chùa Thượng và chùa Hạ, nâng cấp tuyến giao thông tỉnh lộ 293 vào chùa Hạ; giai đoạn 2 (2018-2020) xây dựng hai điểm chùa Trình và chùa Trung; giai đoạn 3 (2021-2025) hoàn thiện toàn bộ các hạng mục đầu tư về công trình và hạ tầng kỹ thuật.

Để tạo thuận tiện cho du khách khi đến khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt cho tỉnh Bắc Giang xây dựng tuyến giao thông tỉnh lộ 293 nối thành phố Bắc Giang với với các địa điểm di tích văn hóa, lịch sử như Chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, chùa Am Vãi và đặc biệt là cụm di tích chùa Đồng - Yên Tử (thuộc tỉnh Quảng Ninh) với tổng kinh phí trên 2.700 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải nhấn mạnh: Tây Yên Tử là một bộ phận không thể tách rời trong quần thể di tích Yên Tử, tuy nhiên, trải qua thời gian nhiều di tích ở đây đã xuống cấp và trở thành phế tích, vì vậy việc xây dựng và phục dựng các điểm chùa, di tích ở Tây Yên Tử góp phần bảo tồn, phát huy quần thể di tích Yên Tử, hoàn thiện hồ sơ di tích danh thắng Yên Tử đệ trình UNESCO xem xét công nhận là Di sản Thế giới.

Ngoài ra, xây dựng khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử tạo thành một hệ thống liên hoàn có tổ chức nhằm giới thiệu đầy đủ hơn về vùng đất Bắc Giang, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân, tạo động lực mới cho phát triển du lịch của Bắc Giang.

Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử được xây dựng góp phần kết nối, bảo tồn, tôn tạo và phát huy tốt giá trị các di sản danh thắng khu vực Yên Tử trên địa bàn hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh, làm sống lại không gian văn hóa, hệ thống đền chùa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đồng thời khôi phục lại con đường hành hương trong không gian văn hóa chung để du khách có thể khởi hành từ Bắc Giang cũng tới được với chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử./.

Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)