Ngày 21/12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết cơ quan này đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ông Hàn Đức Long (57 tuổi) trong vụ án giết người, hiếp dâm trẻ em xảy ra tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang vào tháng 6/2005.

Trong ngày 20/12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ban hành các Quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Hàn Đức Long.

Theo Quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Hàn Đức Long, kết quả điều tra lại của Công an tỉnh Bắc Giang theo Quyết định giám đốc thẩm số 20/2014/HS-GĐT ngày 22/11/2014 của Hội đồng thẩm phán, Tòa án Nhân dân tối cao nêu rõ không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hàn Đức Long về các tội danh “Hiếp dâm,” “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em.”

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Hàn Đức Long và yêu cầu các cơ quan chức năng phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho Hàn Đức Long theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang và Tòa Phúc thẩm - Tòa án Nhân dân tối cao mở, ông Hàn Đức Long đều bị tuyên án tử hình với các tội danh “Hiếp dâm trẻ em,” “Giết người."

Ông Hàn Đức Long đã được đoàn tụ với gia đình. Vụ án giết người, hiếp dâm trẻ em mà nạn nhân là cháu Nguyễn Thị Y (5 tuổi) xảy ra tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang từ năm 2005, hiện vẫn chưa kết thúc điều tra do chưa tìm ra hung thủ thực sự./.
(TTXVN/Vietnam+)