Ngày 14/5, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và công tác xây dựng đảng, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao công tác quy hoạch xây dựng đội ngũ cán bộ ở Bắc Giang.

"Làm tốt nhưng không nên thỏa mãn. Việc quy hoạch cán bộ sâu xa là chuẩn bị nhân sự cho trước mắt và lâu dài nên lãnh đạo tỉnh cần cố gắng hợp tác, trên dưới nhất trí một lòng," ông Tô Huy Rứa nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Tô Huy Rứa đã lắng nghe, trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh về công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ, những thuận lợi, khó khăn và những giải pháp đưa ra có thực sự hiệu quả.

Ông Tô Huy Rứa cho rằng: "Cuộc sống đặt ra những điều phải giải quyết, đi kèm với nó là các giải pháp và khi đã khẳng định được rồi thì mạnh dạn làm. Ví dụ, đưa một số đồng chí trong quy hoạch vào dự một số cuộc họp thường vụ để có thêm kinh nghiệm; việc tuyển chọn cán bộ công chức đã từng bước chặn được tình trạng con em nể nang, tuyển chọn được những cán bộ có năng lực... là những cách làm hay của tỉnh Bắc Giang."

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, việc luân chuyển cán bộ thời gian qua thực hiện có kế hoạch, bám sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo quy hoạch. Hiện nay, tỉnh luân chuyển và điều động 13 cán bộ xuống giữ các chức danh chủ chốt cấp huyện, trong số này có 5 người quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa tới và hai cán bộ trẻ dưới 35 tuổi; 100% huyện, thành phố có cán bộ cấp huyện luân chuyển về xã; 100% huyện, thành phố có 1 cán bộ chủ chốt (Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân) không phải là người địa phương.

Công tác đánh giá cán bộ được thực hiện nghiêm túc và có nhiều đổi mới: 100% các huyện, thành phố đã thực hiện việc giao nhiệm vụ, đánh giá, chấm điểm và xếp loại đối với người đứng đầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Ủy ban Nhân dân huyện và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn.

Trung bình mỗi năm Bắc Giang đào tạo, bồi dưỡng từ 4.500-5000 lượt cán bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở. Công tác củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được tỉnh quan tâm chỉ đạo như cử cán bộ xuống các xã yếu kém để giúp các cơ sở này củng cố, chỉnh đốn lề lối làm việc và nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; rà soát, sắp xếp lại và chuyển gần 30 tổ chức cơ sở đảng thuộc các huyện ủy, thành ủy về Đảng ủy Các cơ quan tỉnh và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh quản lý.

Tỉnh cũng chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy cử cấp ủy viên và cán bộ các ban xây dựng đảng hàng tháng về dự sinh hoạt chi bộ thôn, bản, tổ dân phố. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ có nhiều chuyển biến; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên./.

PV (TTXVN)