Theo Chi cục Thú y tỉnh Bắc Giang, từ đầu tháng 5 đến nay, dịch tai xanh ở lợn đã xuất hiện tại 12 thôn của 8 xã, thị trấn ở các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang, với hơn 604 con lợn mắc dịch; trong đó có 91 con lợn ốm chết.

Ngay sau khi xuất hiện dịch, Chi cục Thú y tỉnh đã yêu cầu các phòng chuyên môn và Trạm Thú y các huyện, thành phố trong tỉnh làm việc cả ngày nghỉ và thực hiện thường trực phòng chống dịch; phân công cán bộ phụ trách địa bàn, theo dõi và trực tiếp xuống các địa phương kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống để khống chế, dập dịch kịp thời.

Các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác giám sát dịch, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng và tiêm phòng các loại vắcxin, nhất là chú trọng tiêm phòng vắc xin PRRS cho đàn lợn; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, lưu thông động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn. Riêng huyện Việt Yên đã tổ chức tiêm phòng được 395 liều vắcxin PRRS cho đàn lợn ở xã Nghĩa Trung và thị trấn Nếnh.

Nhờ khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tai xanh ở lợn nên đã có nhiều con lợn được chữa khỏi bệnh và từ ngày 12/5 đến nay, chưa có thêm lợn trên địa bàn bị mắc dịch này./.

(TTXVN/Vietnam+)