Đường Nguyễn Văn Cừ ngập sâu trong nước. (Ảnh: Văn Vĩnh/TTXVN)

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Giang đã phát lệnh báo động số 2 trên triền sông Lục Nam.

Toàn tỉnh đã huy động 299 tổ máy của các công ty khai thác công trình thủy lợi để liên tục tổ chức bơm tiêu chống úng ngập.

Các đơn vị quản lý đường bộ phối hợp lực lượng Cảnh sát giao thông đã cắm biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông tại các đoạn đường bị sạt lở đất đá, khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông thông suốt.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các huyện, thành phố theo sát diễn biến tình hình mưa lũ, có phương án phòng chống, ứng cứu kịp thời; các công ty khai thác công trình thủy lợi duy trì bơm nước tiêu úng liên tục để chống ngập úng lúa và hoa màu.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Giang, đến 19 giờ 30 phút ngày 2/8, mưa lũ đã gây thiệt nặng về người và tài sản tại tỉnh Bắc Giang, trong đó có 1 người đã thiệt mạng khi đi qua ngầm Đồng Tiến, xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế.

Toàn tỉnh có trên 4.387ha lúa, hoa màu, thủy sản ở các huyện, thành phố bị úng ngập; trong đó gần 1.290ha lúa ngập trắng. Tại huyện Lục Ngạn có 1 nhà cấp 4 bị đổ, ngầm Khuôn Tỏ ở xã Tân Sơn sạt mái taluy 20m.

Tại huyện Yên Dũng có 2 hộ dân ở thôn Bình An, xã Tiền Phong bị đổ 20m tường rào. Tại huyện Lục Nam, trường tiểu học Nghĩa Phương 2 đã bị đổ 50m tường rào. Tại huyện Hiệp Hòa trường tiểu học xã Quang Minh đã bị sập 1 mái nhà.

Tại huyện Yên Thế, 13 hộ dân ở xã Tân Sỏi bị nước cô lập. Huyện Sơn Động có một nhà dân ở xã Thạch Sơn bị đổ, 80 hộ dân phải di dời. Huyện Việt Yên có 2 hộ dân ở xã Vân Trung bị đổ nhà cấp 4.

Ngoài các sự cố đê điều xảy ra từ những ngày trước, đê bối Cửa Sa, xã Quế Nham huyện Tân Yên đã bị sạt lở mái đê phía sông với chiều dài trên 30m, ăn sâu vào mái đê 1m.

Mưa lũ cũng đã làm nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh (quốc lộ 31, quốc lộ 279, quốc lộ 17; các tỉnh lộ 248, 291, 293, 295 bị sạt lở mái taluy, đất đá tràn ra rãnh thoát nước và lòng đường.

Lượng mưa trung bình tại các khu vực của tỉnh tính từ ngày 24/7 đến 13 giờ ngày 2/8 là 328 mm, trong đó Sơn Động 444,9mm, Tân Sơn 393,9mm, thành phố Bắc Giang 348,4mm.

Hiện mực nước sông Thương tại Phủ Lạng Thương là 5,16m, thấp hơn báo động 2 là 0,14m; mực nước sông Lục Nam tại Đồi Ngô là 5,38m, cao hơn báo động số 2 là 0,08m. Dự báo lũ trên sông Thương và sông Lục Nam tiếp tục lên trong những ngày tới./.