Bac Ireland phat hien bom gan dai tuong niem nan nhan chien tranh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: PA)

AFP đưa tin, cảnh sát địa phương xác nhận 1 quả bom đã được phát hiện gần đài tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh tại thị trấn Omagh của Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) trước thềm cuộc diễu hành trong buổi lễ tưởng nhớ những người thiệt mạng trong hai cuộc chiến tranh thế giới.

Trong một tuyên bố, Cảnh sát trưởng Bắc Ireland George Hamilton cho hay "thiết bị bom dạng ống này" đã được tháo gỡ và đưa đi giám định.

Nhà chức trách đang điều tra xem có phải những những kẻ cộng hòa chống đối đã gài quả bom này hay không.

[Anh sơ tán khách sạn Grand và trung tâm hội nghị vì đe dọa có bom]

Ông Hamilton nói: "Thiết bị nhỏ nhưng nguy hiểm tiềm tàng này được đặt tại đây để làm gián đoạn tối đa các hoạt động tưởng niệm. Mặc dù điều tra đang ở giai đoạn ban đầu, song một hướng điều tra có cơ sở là những kẻ cộng hòa chống đối bạo lực gây ra vụ này".

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin việc phát hiện thiết bị nổ này đã làm chệch hướng cuộc tuần hành thường niên nhân sự kiện nói trên, trong khi đó, lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm của thị trấn này cũng đã bị hoãn lại.

Vụ việc trên xảy ra gần 2 thập kỷ sau khi một vụ đánh bom do những kẻ cộng hòa chống đối thực hiện khiến 29 người thiệt mạng cũng tại thị trấn sầm uất này vào năm 1998.

Bắc Ireland đã bị chia rẽ trong 3 thập kỷ xung đột trước khi diễn ra việc ký kết thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt vào năm 1998, dẫn đến việc thành lập một chính quyền chuyển tiếp.

Tuy nhiên, căng thẳng phe phái vẫn tồn tại giữa những người Công giáo gốc Ireland theo chủ nghĩa dân tộc và những người Tin lành ủng hộ việc hợp nhất với Anh, với những vụ bạo lực xảy ra liên tiếp và nhiều đợt cảnh sát tịch thu vũ khí./.

(Vietnam+)