Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh James Brokenshire ngày 16/1 tuyên bố Bắc Ireland sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 2/3 tới sau khi bất đồng về chia sẻ quyền lực của chính quyền địa phương không thể tháo gỡ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi đảng dân tộc chủ nghĩa Sinn Fein từ chối bổ nhiệm người mới vào vị trí Phó Thủ hiến Bắc Ireland, thay ông Martin McGuinness đã từ chức hồi tuần trước nhằm phản đối Thủ hiến Arlene Foster và đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) của bà liên quan đến vụ bê bối dự án năng lượng tái tạo gây chấn động ở Bắc Ireland.

Những quy định chia sẻ quyền lực được thỏa thuận tại vùng Bắc Ireland nêu rõ nếu Thủ hiến hoặc Phó Thủ hiến từ chức thì liên minh giữa những người thuộc DUP và những người thuộc đảng Sinn Fein sẽ tan rã, và Bắc Ireland sẽ phải tiến hành bầu cử để thành lập nội các mới.

Dự kiến cơ quan lập pháp Bắc Ireland sẽ giải tán vào ngày 26/1 tới và tiến trình thành lập chính quyền mới có thể sẽ bắt đầu trước khi Anh khởi động cuộc đàm phán về kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit diễn ra vào tháng Ba tới.

Hai đảng Sinn Fein và DUP, chia sẻ quyền lực điều hành Bắc Ireland từ tháng 5/2016, đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau về vấn đề chi tiêu công và phe phái chính trị.

Đây được cho là rạn nứt lớn nhất giữa hai đảng trong cả thập kỷ qua.

Nếu tuần tới ông Martin McGuinness tuyên bố không ra tranh cử hoặc ông không sẵn sàng đảm nhận lại vị trí Phó Thủ hiến sau bầu cử, điều này sẽ dẫn đến khả năng Bắc Ireland tạm thời chịu sự điều hành trực tiếp từ Quốc hội Anh./.