Công trình nâng cấp, mở rộng Nghĩa trang Liệt sỹ Phủ Thông thành Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn đã được phê duyệt đầu tư từ năm 2013. Nhưng đến nay, gần một năm rưỡi đã trôi qua, công trình vẫn ì ạch, cảnh quan nham nhở.

Ông Lục Văn Phổ - một bệnh binh và cũng là người trông coi nghĩa trang này cho biết: “Tôi không biết việc nâng cấp, mở rộng nghĩa trang được phê duyệt từ bao giờ, nhưng công trình được thi công từ đầu năm 2014, không hiểu vì sao vẫn giậm chân tại chỗ. Gia đình tôi là một trong những gia đình có đất thu hồi để làm nghĩa trang, chúng tôi sẵn sàng giao đất bất cứ lúc nào. Đặc biệt là việc lấy đất để làm công trình tâm linh, công trình tri ân các anh hùng, liệt sỹ, chúng tôi càng sẵn sàng giao đất."

Gia đình bà Hoàng Thị Đeng - một gia đình cũng có đất thu hồi để làm nghĩa trang, cũng đồng quan điểm như ông Phổ, bà nói: “Chúng tôi là người dân, nhà nước cần thì sẵn sàng giao đất, nhưng đợi mãi chẳng thấy làm thủ tục đền bù." Như vậy có thể thấy người dân có đất nằm trong quy hoạch mở rộng nghĩa trang rất sẵn sàng giao đất, nhưng chủ đầu tư và chính quyền địa phương thì vẫn… từ từ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nông Quốc Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bạch Thông, cho biết để kéo dài tình trạng giải phóng mặt bằng cho thi công công trình nâng cấp, mở rộng Nghĩa trang Liệt sỹ Phủ Thông thành Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn là do sự phối hợp chưa tốt giữa huyện và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn (chủ đầu tư); ngoài ra còn có việc Luật đất đai sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2014, nên phải áp giá đất mới, phải làm lại từ đầu, đến nay vẫn chưa xong.

Ông Ma Xuân Thu, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bắc Kạn, cho biết công trình nâng cấp, mở rộng Nghĩa trang Liệt sỹ Phủ Thông thành Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn được phê duyệt đầu tư từ tháng 7/2013, với tổng kinh phí là trên 22 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương. Dự kiến thu hồi đất là 9.420m2, giai đoạn một thu hồi 7.092m2.

Công trình đã được khởi công từ đầu năm 2014, hiện đã làm được một số phần việc, như xây mới cổng chính, hàng rào, sân dâng hương, hai nhà bia ghi danh; cải tạo một số mộ và tượng đài…Việc thi công chậm là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, chưa lập được hồ sơ đền bù đất và cây cối trên đất nên đơn vị thi công không triển khai được.

Nguyên nhân của việc chậm trễ trong thu hồi đất được Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bắc Kạn lý giải là do Luật đất đai mới có hiệu lực từ tháng 7/2014, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn không có hướng dẫn cho các địa phương thực hiện, huyện thì cứ đợi còn Sở Tài nguyên và Môi trường thì không có động thái gì. Theo nguyên tắc, Ủy ban Nhân dân huyện Bạch Thông lập phương án đến bù có thống kê, khảo sát, áp giá, chuyển cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở trình cho các cơ quan liên quan thẩm định rồi mới trình lên Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt.

Quyết định số 1125/QĐ-Ủy ban Nhân dân của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn Triệu Đức Lân ký ngày 23/7/2013 ghi rõ dự án nâng cấp, mở rộng Nghĩa trang Liệt sỹ Phủ Thông thành Nghĩa trang Liệt sỹ của tỉnh có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương tỉnh Bắc Kạn, nhằm đáp ứng nguyện vọng di chuyển hài cốt liệt sỹ từ các nơi về nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh theo chủ trương của Chính phủ.

Công trình được đầu tư xây dựng vừa là địa điểm phục vụ các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vừa là địa điểm văn hóa gắn với Khu Di tích lịch sử Đồn Phủ Thông để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

(TTXVN/Vietnam+)