Trận “đại hồng thủy trên cạn” trong các ngày 4 và 5/7 đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), làm 13 người bị chết, 37 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, làm hư hỏng nặng, nhiều tuyến đường giao thông và kênh mương thuỷ lợi bị sạt lở nghiêm trọng, tổng thiệt hại khoảng 105 tỷ đồng.

Đáng ghi nhận là tính đến thời điểm này, tại các vùng lũ của huyện Pác Nặm vẫn chưa để phát sinh một nguồn bệnh hay dịch bệnh nào từ lũ.

Ông Hoàng Văn Linh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, để kiểm soát và khống chế không cho các mầm bệnh phát sinh tại các thôn xảy ra lũ quét, ngành vẫn tiếp tục cử y, bác sĩ bám sát địa bàn nắm tình hình và báo cáo kịp thời để ngành có những phương án chủ động đối phó, hạn chế tối đa các dịch bệnh có thể phát sinh sau lũ, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vùng lũ.

Chiều 8/7, ông Phạm Tất Thắng, Phó Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, để ổn định cuộc sống cho người dân vùng lũ, tỉnh Bắc Kạn đang tổ chức di dời 12 hộ dân ở thôn Khên Lền, xã Công Bằng, huyện Pác Nặm bị mất nhà cửa sang sống tại khu tái định cư Phiêng Luông, xã Công Bằng.

Đồng thời, để xử lý ô nhiễm môi trường ngay sau khi lũ rút, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo ngành y tế đưa 14 y, bác sĩ mang thiết bị, hoá chất khử trùng đến các địa phương trọng điểm xảy ra lũ, tiến hành phun khử trùng môi trường xung quanh các khu dân cư, hướng dẫn nhân dân dọn hết rác bẩn xung quanh nhà, tránh những mầm bệnh như dịch tiêu chảy, tả, lỵ và hướng dẫn người dân cách sử dụng phèn chua và bột Cloramin B để làm sạch nguồn nước sau lũ.

Tính đến đầu giờ chiều 8/7, huyện Pác Nặm đã nhận cứu trợ được hơn 240 triệu đồng tiền mặt, 200 thùng hàng, 10 tấn gạo, 10 thùng mì tôm từ các cơ quan bộ, ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp đỡ cho đồng bào các xã bị thiên tai. Số tiền và hàng cứu trợ này đang được huyện Pác Nặm khẩn trương chuyển đến tay người dân vùng lũ./.

(TTXVN/Vietnam+)