Phần taluy âm bị sạt lở nặng gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Đèo Gió thuộc địa bàn huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) có chiều dài 12km, với Quốc lộ 3 chạy qua nối liền giữa Bắc Kạn và Cao Bằng.

Đây là con đèo dài và nguy hiểm nhất ở Bắc Kạn, lượng xe lưu thông qua đây cũng rất lớn, nhất là xe tải và xe container.

Những trận mưa lớn trong những ngày qua đã làm xuất hiện nhiều điểm sạt lở hai bên đường, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện lưu thông qua đây. Do trời mưa, các điểm sạt lở chưa được khắc phục kịp thời, gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Điểm sạt lở nhiều nhất là đoạn qua thôn Cốc Sả, thị trấn Nà Phặc với hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ. Theo quan sát của phóng viên, nhiều điểm sạt lở, đất đá, cây cối sạt xuống đường, che lấp 1/2 lòng đường, nhiều tảng đá to và gốc cây tràn ra mặt đường gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông qua đây.

Bên cạnh đó, phần mương thoát nước hai bên đường đã bị hư hỏng nặng. Trận mưa lớn cộng với nước dồn từ trên cao xuống, mương nhỏ thoát nước không kịp đã tạo ra những hố sâu lớn, ăn cả vào phần đường nhựa, có hố sâu hàng mét, đất đá tràn cả lên mặt đường...

Ngoài ra, phần taluy âm cũng bị hư hỏng, lan can chắn bị nghiêng, méo mó do dòng nước chảy mạnh khi mưa to đã kéo theo đất đá, cây cối tràn qua lòng đường đổ xuống phần taluy âm. Nhiều điểm trên cao đất ngậm nước sẽ sạt lở bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Có điểm sạt lở đất đá tràn ra lấp toàn bộ mặt đường, ngành giao thông đã tạm khắc phục, san gạt một lối bằng phẳng để cho các phương tiện đi qua nhưng rất nguy hiểm khi trời đổ mưa vì một bên đường là vực sâu...

Ông Bàn Văn Điện, thôn Cốc Sả, thị trấn Nà Phặc, sống cạnh đường cho biết mưa lớn đã kéo theo hàng chục mét khối đất đá, cây cối khá lớn đổ sụp xuống, tràn qua mặt đường. Cuộc sống của các hộ dân nằm ven đường bị đảo lộn và người dân đang rất lo lắng đất vì việc sạt lở có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào. Người dân mong các cấp ngành chức năng sớm có biện pháp khắc phục và di dời những hộ dân ở đây đến khu vực an toàn hơn.

Ông Cù Ngọc Cường, Bí thư Huyện ủy Ngân Sơn, cho biết ba trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại ước tính 2,5 tỷ đồng. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, huyện đã báo cáo về tỉnh và hiện nay Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ 244 đang khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, cắm biển báo, hàng rào để cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện khi lưu thông qua đây./.