Bac Kan: Nguoi dan ngang nhien xuc dat, san gat trai phep canh UBND xa hinh anh 1Đất được đổ xuống ao cạnh khe nước, thời điểm chụp ngày 5/4 vừa qua. (Nguồn: danviet.vn)

Người dân tại thôn Chợ Mới, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn phản ánh về tình trạng có một số hộ dân ngang nhiên dùng máy xúc mở đường lên rừng sản xuất trái phép, tự ý san gạt lấp đất ruộng.

Tại Km 258+502, ngay bên cạnh Quốc lộ 279, cách trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Văn Lang chỉ khoảng 300m, gia đình ông Hoàng Văn Độ, thôn Chợ Mới, xã Văn Lang, đã tự ý dùng máy xúc để san ủi một con đường đấu nối từ quốc lộ chạy thẳng lên đỉnh đồi của rừng sản xuất.

Con đường này có bề rộng đủ để hai xe tải chở đất tránh nhau và dài khoảng 50m. Phần đất múc lên đã được lấp xuống khe gần đó, tạo nên một mặt bằng lớn, với độ cao khoảng 2-3m.

Theo tìm hiểu của phóng viên, con đường trên đã được thực hiện từ khoảng cuối tháng Ba vừa qua và việc múc đất thường được làm vào ngày cuối tuần.

Ngoài ra, tại Km259, ngay cạnh Quốc lộ 279, hướng đi Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, cách Ủy ban Nhân dân xã Văn Lang khoảng 200m có một bãi đất khá rộng cũng do một số hộ dân đổ đất lấp ruộng tạo thành.

Các hộ đổ đất lấp ruộng tại khu vực này là ông Hứa Chiến Thắng, thôn Phiêng Bang và ông Hoàng Ngọc Tăng, thôn Bản Kẻn, xã Văn Lang.

Vị trí mở đường lên rừng trái phép và đổ đất lấp ruộng đều nằm rất gần Ủy ban Nhân dân xã Văn Lang nhưng hành vi trên lại không được chính quyền xã phát hiện.

Trao đổi về vấn đề này, ông Mã Ngọc Quốc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Văn Lang cho biết ông Hoàng Văn Độ đã xin Ủy ban Nhân dân xã mở con đường này nhưng chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc san ủi là do hộ dân tự ý làm.

[Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý đất đai]

Lý giải cho việc mở đường tuy đã được đình chỉ, lập biên bản nhưng xử lý lại chậm trễ, ông Mã Ngọc Quốc cho hay trước đó, Ủy ban Nhân dân xã đã giao cho cán bộ kiểm tra, tuy nhiên, cán bộ xã chưa báo cáo cụ thể.

Sau khi nhân dân phản ánh, lãnh đạo xã đã cho kiểm tra toàn bộ giấy tờ mới biết chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. Ngày 24/4 vừa qua, Ủy ban Nhân dân xã đã cho cán bộ kiểm tra; khi phát hiện vi phạm, đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công để chờ xử lý theo quy định.

Đối với việc đổ đất lấp ruộng, ông Hứa Chiến Thắng và ông Hoàng Ngọc Tăng trước đó có xin Ủy ban Nhân dân xã để lấp đất cải tạo, xã không đồng ý nhưng gia đình vẫn cố tình thực hiện. Từ năm 2019, các hộ trên đã làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, nhưng chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý. Đến đầu năm 2021, các hộ gia đình này lại xin cải tạo đất trồng cây nông nghiệp. Trong thời gian chờ được chuyển đổi, các hộ đã tự ý cải tạo trước.

Ông Quốc nhận định công trình này không phải là cải tạo vì đất đổ đã cao bằng mặt đường. Xã đã lập biên bản và yêu cầu khôi phục mặt bằng nhưng các gia đình chưa thực hiện. Tuy nhiên, thẩm quyền của xã chỉ có thể lập biên bản, xử phạt hành chính. Xã sẽ hoàn thiện hồ sơ, báo cáo cấp trên xử lý theo quy định.

Bà Bùi Thị Thu, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì, cho biết Phòng đã có văn bản chỉ đạo các xã phải xem xét việc quản lý đất đai, tự ý chuyển đổi mục đích phải xử lý vi phạm, lập hồ sơ, nếu vượt quá thẩm quyền sẽ chuyển lên huyện để xử lý theo quy định.

Việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là sai, kể cả có đăng ký nhu cầu chuyển đổi. Huyện sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tại xã Văn Lang./.

​ Vũ Hoàng Giang (TTXVN/Vietnam+)