Trong tiết trời thu, thường thì thời tiết mát mẻ, trời xanh mây trắng, nhưng dịp Quốc khánh năm nay, cả miền Bắc Trung Quốc đang bị chìm trong khói mù độc hại.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn dự báo của Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, cho biết từ 14 giờ ngày 29/9 đến 14 giờ ngày 30/9, khu vực miền Bắc nước này có mức ô nhiễm không khí cấp 4, một số vùng lên tới cấp 5.

Các tỉnh thành Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây, Hà Nam mật độ khói dày, một số nơi mật độ khói dày đặc.

Năm nay, tình trạng khói mù độc hại bao trùm các tỉnh thành ở miền Bắc Trung Quốc sớm hơn mọi khi.

Tại tỉnh Hà Bắc, có tới 6/11 khu vực trong tình trạng ô nhiễm nặng và ô nhiễm nghiêm trọng. Trong đó, chỉ số chất lượng không khí ở Thạch Gia Trang lên đến 400, thuộc khu vực ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại 27 trạm quan trắc chất lượng không khí ở Thiên Tân đều ghi nhận chỉ số trên 100, thuộc khu vực ô nhiễm nhẹ, một số khu vực liên tục cảnh báo mức độ ô nhiễm tăng.

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, khói mù độc hại thường xảy ra một năm hai lần vào mùa Đông và mùa Xuân.

Theo kỹ sư Khang Chí Minh thuộc Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, gần đây không khí lạnh ít xuất hiện, nhiệt độ tăng, không có lợi cho việc khuếch tán vật chất ô nhiễm vào không khí, khiến thời tiết khói mù tại Bắc Kinh xuất hiện nhiều hơn so với các năm trước.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khói mù độc hại là do khí thải công nghiệp và bụi trong sản xuất .

Một nghiên cứu mang tính đột phá cho thấy, tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc sẽ khiến người dân ở vùng phía Bắc nước này giảm 5,5 năm tuổi thọ, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi, bệnh tim mạch và tai biến cũng tăng đáng kể./.