(Nguồn: thebeijinger.com)

Theo truyền thông Trung Quốc, giá thuê nhà ở thủ đô Bắc Kinh đã tăng chóng mặt trong năm 2108, gây ra nỗi lo lắng cực độ đối với hàng triệu người thuê nhà ở thành phố này.

Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc mới đây công bố số liệu cho thấy giá thuê nhà tại Bắc Kinh đã tăng 25,8% so với năm 2017, trong đó giá thuê nhà trong tháng 7/2018 đã tăng 4,3% so với tháng trước đó.

Tạp chí trên cho biết hiện nay, giá thuê nhà của một căn hộ có một phòng ngủ, rộng 50m2, được xây dựng vào năm 1980 tại khu vực Tuyên Vũ Môn, cách Quảng trường Thiên An Môn 2km, đã lên tới hơn 8.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 1.200 USD/tháng). Trong khi đó, hồi đầu năm nay, giá thuê mới chỉ là 6.000 nhân dân tệ/tháng (910 USD/tháng).

Cũng theo tờ tạp chí trên, mức giá thuê nhà trung bình hiện nay ở thủ đô Bắc Kinh là khoảng 92 nhân dân tệ/m2/tháng (13,5 USD), trong khi mức thu nhập trung bình hàng tháng ở thủ đô Bắc Kinh là 8.467 nhân dân tệ (1.300 USD).

[Trung Quốc: Thủ đô Bắc Kinh thông xe tuyến đường vành đai thứ 7]

Tình trạng giá thuê nhà tăng chóng mặt tại các thành phố lớn ở Trung Quốc gây ra gánh nặng tài chính đối với những người thuê nhà, đặc biệt là những người có thu nhập thấp và trung bình bởi tiền thuê nhà thường chiếm khoảng 1/3 thu nhập hàng tháng của họ.

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn Cầu, một đại lý bất động sản cho hay giá tiền thuê nhà ở Bắc Kinh đã tăng chóng mặt kể từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại quận Đại Hưng (Daxing) hồi tháng 11/2017.

Vụ hỏa hoạn đã khiến 19 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến cộng đồng thuê nhà dành cho công nhân nhập cư. Sau đó, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã mở một chiến dịch trục xuất toàn thành phố đối với những người thuê trái phép và những tòa nhà không an toàn./.