Ngày 17/11, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh tuyên bố không nên để vấn đề Biển Đông phủ bóng lên Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sắp diễn ra ở Campuchia cuối tuần này vì theo bà Oánh thì tình hình hiện đã "trong tầm kiểm soát" và các nước hữu quan có thể tự giải quyết các bất đồng.
 
Phát biểu trước các phóng viên, bà Phó Doanh nói: "Trên thực tế, trong vài năm qua, Trung Quốc và các nước xung quanh Biển Đông đã kiểm soát thành công tranh chấp này và không để nó leo thang. Khu vực này có thể kiểm soát và giải quyết các cuộc khủng hoảng thông qua đàm phán và thương lượng, mang lại hòa bình và ổn định trong khu vực. Chỉ khi có được các điều kiện này, mới có thể có phát triển kinh tế."
 
Bà Phó Doanh tuyên bố, kinh nghiệm tránh một cuộc xung đột quy mô lớn của châu Á kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đã cho thấy vấn đề Biển Đông là có thể giải quyết được.
 
Cũng theo bà Phó Doanh, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ chú trọng hợp tác kinh tế tại hội nghị lần này. Bà Phó Doanh khẳng định Trung Quốc hiện ngày càng quan tâm tới việc thúc đẩy phát triển và hợp tác kinh tế để trở thành một lực lượng ổn định trong nền kinh tế toàn cầu hơn là tập trung vào những tranh chấp dai dẳng trên Biển Đông.
 
Báo Times of India của Ấn Độ cũng như hãng tin Kyodo của Nhật Bản đều cho rằng vấn đề tranh chấp ở Biển Đông sẽ chi phối Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Phnom Penh./.

(Vietnam+)