Người dân mua sắm hàng hóa tại một siêu thị ở thành phố Tây Ninh, thủ phủ tỉnh Thanh Hải, miền tây bắc Trung Quốc ngày 15/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh sẽ duy trì chính sách hỗ trợ đối với nền kinh tế nước này, trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức do kinh tế thế giới trì trệ và những điều chỉnh về cơ cấu trong nước.

Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc đang đứng trước những thách thức để đạt được mục tiêu tăng GDP bình quân đầu người lên 12.000 USD vào năm 2020 nhằm tránh "bẫy thu nhập" trung bình, khi đà tăng trưởng dự kiến vẫn èo uột và kinh tế trong nước có thể chịu tác động bất lợi do những vấn đề mang tính cơ cấu.

Chính phủ Trung Quốc sẽ dựa vào cả chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, đồng thời khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc phải duy trì mức tăng trưởng trung bình hàng năm không được thấp hơn 6,5% trong 5 năm tới, để đạt mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập bình quân đầu người vào năm 2020 (từ mức tương ứng của năm 2010).

Và Trung Quốc sẽ thực hiện một chính sách cân đối giá điện đối với sản xuất công nghiệp và sử dụng với mục đích thương mại.

Chính phủ Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu thâm hụt ngân sách tương đương 2,3% GDP năm 2015, so với mức 2,1% GDP năm 2014./.