(Nguồn: top-news.top)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Tân Hoa Xã ngày 5/3 dẫn nguồn tin từ chính quyền Bắc Kinh cho biết thành phố thủ đô của Trung Quốc này vừa chính thức triển khai chiến dịch kéo dài trong vòng 1 năm nhằm phá dỡ các khu nhà xây dựng trái phép để ngăn chặn tình trạng quá tải dân số và phát triển không có trật tự.

Dấu mốc đầu tiên của chiến dịch này là việc phá dỡ một khu phức hợp có diện tích 200.000m2 ở quận Hải Điện ngay trong tuần qua.

Mục tiêu của chiến dịch nói trên là trong vòng 1 năm, Bắc Kinh sẽ phải phá dỡ 40 triệu mét vuông nhà xây dựng trái phép phục vụ mục đích ở, cho thuê hoặc làm cơ sở sản xuất.

Chiến dịch này là một phần của kế hoạch giải quyết tình trạng quá tải dân số, ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường ở Bắc Kinh. Dân số hiện nay của thành phố này là gần 22 triệu người.

Với việc phá dỡ các khu nhà xây dựng trái phép, Bắc Kinh sẽ phấn đấu đạt được mục tiêu phát triển có trật tự tại các khu ngõ hẻm truyền thống, được gọi là “hutong,” và các khu sân bên trong, đồng thời tăng thêm không gian xanh và diện tích đỗ xe công cộng trong thành phố.

Bên cạnh các hoạt động nói trên, Bắc Kinh cũng nỗ lực cắt giảm những công năng không phù hợp với thủ đô, bao gồm sản xuất, kho vận và các khu chợ bán buôn thông qua sự phát triển hài hoà và phối hợp chặt chẽ với các địa phương lân cận là tỉnh Hà Bắc và thành phố Thiên Tân./.