Hành khách đợi các chuyến bay tại sân bay Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kể từ ngày 1/7, Bắc Kinh và Thượng Hải bắt đầu triển khai chính sách hoàn thuế đối với du khách nước ngoài.

Cụ thể, theo chính sách này, du khách nước ngoài cũng như người dân đến từ Hong Kong, Macau và vùng lãnh thổ Đài Loan, cư trú ở Trung Quốc Đại lục không quá 183 ngày sẽ được hoàn thuế lên tới 11% đối với các mặt hàng mua tại các cửa hàng hoàn thuế ở đây.

Giá trị tối thiểu của hóa đơn mua sắm được hoàn thuế là 500 ​nhân dân tệ (khoảng 82 USD) tại một cửa hàng trong một ngày. Khoản hoàn thuế sẽ được trả bằng tiền mặt nhân dân tệ, hoặc chuyển khoản.

Hiện nay, Bắc Kinh có 86 cửa hàng hoàn thuế, trong khi Thượng Hải có 27 cửa hàng.

Theo ông Fan Kun, một quan chức thuộc cơ quan hải quan Bắc Kinh, khách du lịch có nhu cầu xin hoàn thuế phải nộp đơn xin hoàn thuế, hóa đơn và giấy tờ chứng minh nhân thân có giá trị cho cơ quan hải quan Trung Quốc.

Trước đó, tỉnh Hải Nam là đơn vị đầu tiên của Trung Quốc thí điểm chính sách hoàn thuế kể từ ngày 1/1/2011. Tuy nhiên, chính sách hoàn thuế ở đây chỉ áp dụng đối với 324 mặt hàng, với giá trị hóa đơn tối thiểu là 800 n​hân dân tệ.

Trái ngược với việc du khách Trung Quốc “phóng tay” mua sắm ở nước ngoài, du khách nước ngoài tới Trung Quốc vẫn còn dè dặt trong việc chi tiêu ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Wang Yue, một quan chức thuộc Ủy ban Du lịch Bắc Kinh cho biết năm 2014, số tiền du khách nước ngoài chi tiêu tại Bắc Kinh chỉ chiếm 26,7% tổng chi tiêu của du khách, trong khi con số này ở các thành phố du lịch phát triển trên thế giới là từ 40-50%.

Quan chức trên cũng cho biết chính sách hoàn thuế tại Bắc Kinh sẽ không chỉ giúp ngành du lịch tại thành phố này mà còn giúp các thương hiệu truyền thống tại Bắc Kinh phát triển và vươn ra toàn cầu./.