Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: worldtvnews.co)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30/3 lần đầu tiên xác nhận kế hoạch họp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 6-7/4 tới, tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump, bên bờ biển Palm, thuộc bang Florida, Mỹ.

Theo người phát ngôn bộ trên, đây sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Trump, trong bối cảnh hai nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nóng, từ tình hình Triều Tiên đến các tranh chấp thương mại.

Cuộc hội đàm tới diễn ra sau một loạt các cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc thời gian gần đây trong nỗ lực nhằm hàn gắn quan hệ hai bên sau những chỉ trích của ông Trump đối với Trung Quốc trong quá trình tranh cử tổng thống năm 2016.

Trước đó, trong quá trình tranh cử tổng thống, ông Trump đã không ít lần cáo buộc Trung Quốc áp dụng các chính sách thương mại không công bằng.

Bắc Kinh cũng phản đối quyết định của Mỹ bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Trong chuyến công du châu Á trong tháng 3 này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến Bắc Kinh và nhất trí phối hợp với Trung Quốc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời truyền đạt mong muốn của ông Trump về tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Nếu cuộc gặp tới diễn ra đúng kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc sẽ là nguyên thủ quốc gia thứ hai tới Mar-a-Lago, nơi còn gọi là "Nhà Trắng mùa Đông," kể từ khi ông Trump nhậm chức ngày 20/1 vừa qua.

Trước đó, ông Trump đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại đây.

Giới chuyên gia nhận định cuộc gặp thượng đỉnh Trung Quốc-Mỹ sắp tới sẽ tạo cơ hội cho lãnh đạo hai nước hiểu nhau hơn./.