Mặc dù đã quá tải 100% công suất, vượt khả năng chứa rác đã 2 năm so với thiết kế nhưng bãi rác Tân Tạo, xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) mỗi ngày vẫn phải “gánh” khoảng 100 tấn rác và xử lý theo phương pháp thủ công, nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bà Đỗ Thị Kim Thanh cho biết, bà và các hộ dân nhà ở gần bãi rác rất bức xúc vì phải quanh năm sống chung với mùi hôi thối; ruồi, muỗi nhiều đến mức không thể ngồi cơm ăn được. Mùa mưa nước đen ngòm chảy ra kênh rạch, đồng ruộng làm ảnh hưởng đến sản xuất. Nhất là rác bã bia, tro trấu của Nhà máy Bia Sài Gòn- Bạc Liêu thải ra với khối lượng rất lớn.

Theo bà Lê Thị Ngọc Trâm, cán bộ quản lý Khu xử lý bãi rác Tân Tạo, bãi rác có tổng diện tích hơn 12 ha, hiện hơn 2 ha xây dựng bãi chứa rác. So với thiết kế đã quá tải 100%, vượt khả năng chứa rác đã 2 năm và chỉ xử lý bằng phương pháp thủ công. Giải pháp hạn chế quá tải hiện nay là dùng máy cẩu để vun rác lên cao, phun vi sinh, khử mùi. Song đây cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Ông Nguyễn Đình Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh Bạc Liêu cho biết, Dự án Nhà máy xử lý rác thải ANA đã được tỉnh cấp phép đầu tư cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên ANA Bạc Liêu từ năm 2014. Theo quy hoạch, nhà máy được xây dựng trên diện tích 9 ha, kinh phí xây dựng 360 tỷ đồng, xử lý 245 tấn rác/ngày.

Nhưng hơn 4 năm dự án vẫn chưa được thực hiện, mặc dù Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã chấp thuận cho nhà đầu tư giãn tiến độ. Do đó, tỉnh đang xem xét việc giao cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực để sớm thực hiện dự án này, nhằm giải quyết tình trạng quá tải ở bãi rác Tân Tạo hiện nay./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)