Trong hai ngày 22-23/5 tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “ Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, còn gọi là vụ án “cò sổ đỏ” xảy ra tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc Liêu).

Sau khi kết thúc phần thẩm vấn công khai, Hội đồng xét xử đã tuyên bố chuyển sang phần tranh luận. Song vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đã không tranh luận mà yêu cầu Hội đồng xét xử cho rút lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Đặng Quốc Khởi đã chấp nhận yêu cầu của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân.

Theo cáo trạng, trong vụ án này có đến 13 bị cáo bị viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố trước tòa gồm Châu Quốc Trí, sinh năm 1966, nguyên là Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Bạc Liêu; Nguyễn Đình Chiến, sinh năm 1974, nguyên là Tổ trưởng tổ kỹ thuật, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Bạc Liêu; Trịnh Thị Quỳnh Như, sinh năm 1966, nguyên là cán bộ thu phí, lệ phí, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Bạc Liêu; Triệu Văn Hùng, sinh năm 1945; Huỳnh Văn Đức, sinh năm 1975; Châu Văn Dũng, sinh năm 1972; Nguyễn Văn Viết, sinh năm 1950; Huỳnh Thị Thu Cúc, sinh năm 1957; Trần Minh Triều, sinh năm 1961; Huỳnh Thanh Tùng, sinh năm 1980; Huỳnh Đắc Mẫn, sinh năm 1952; Dương Duy Hoàng, sinh năm 1962, và Bùi Văn Hiền, sinh năm 1962, tất cả cùng ngụ ở thành phố Bạc Liêu.

Có 3 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố tội danh “ Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Châu Quốc Trí, Nguyễn Đình Chiến và Trịnh Thị Quỳnh Như.

Theo kết luận cáo trạng, trong thời gian làm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Bạc Liêu, từ tháng 1/2006 - 6/2007, với động cơ cá nhân Châu Quốc Trí đã làm không đúng và không hết trách nhiệm được giao, gây thiệt hại 107 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Đình Chiến, trong thời gian làm Tổ trưởng kỹ thuật, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã tự nhận hồ sơ của công dân đi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu tiền công dân để hưởng lợi hơn 42 triệu đồng.

Bị cáo Trịnh Thị Quỳnh Như, trong thời gian làm Cán bộ thu phí, lệ phí Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã tự giài quyết cho người thân và thực hiện theo ý kiến của lãnh đạo Văn phòng, để rút hồ sơ ở giai đoạn chờ làm thủ tục, cho người khác tự đi làm Giấy chứng nhận quyền đăng kí sử dụng đất không thu phí, lệ phí số tiền hơn 48 triệu đồng.

Đối với 10 bị cáo còn lại, đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Theo cáo trạng, 10 bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ với những người có trách nhiệm, quyền hạn giải quyết hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Bạc Liêu để nhận và hoàn thành hồ sơ cho những công dân có nhu cầu.

Sau đó, các bị cáo này đã nhận của các công dân với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng, trong số này bị cáo Trịnh Văn Hùng nhận tiền của công dân nhiều nhất với hơn 243 triệu đồng.

Vụ việc được tố giác, phát hiện từ năm 2008 nhưng đến nay mới đưa ra xét xử. Dư luận Bạc Liêu rất bức xúc, cho rằng vụ án bị “chìm xuồng”, vì kẻ chủ mưu trong đường dây "cò sổ đỏ" này có họ hàng với lãnh đạo tỉnh./.