Bac Lieu: Trieu cuong cao ky luc nhung khong gay thiet hai nhu tin don hinh anh 1 Tuyến đường khu dân cư Thiên Long, thành phố Bạc Liêu, bị ngập do triều cường dâng. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Ông Lai Thanh Ẩn, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, khẳng định mặc dù đợt triều cường đầu tháng 12 vừa qua dâng cao kỷ lục trong 35 năm qua tại tỉnh, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất.

Thông tin triều cường dâng làm thiệt hại nặng đến diện tích nuôi trồng thủy sản là chưa chính xác, gây dư luận không tốt ở địa phương.

Cụ thể, tại Báo cáo số 79/BC-PCTT của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh ngày 11/12, về diễn biến đợt triều cường xuất hiện trên địa bàn nêu đợt triều cường dâng cao từ ngày 3-8/12, với mực nước lên cao nhất tại cửa biển Gành Hào (Đông Hải) +2,30 m, vượt mức báo động 3 là 0,3 m, được xem là đỉnh triều lịch sử trong 35 năm qua ở Bạc Liêu. Đợt triều cường đã làm ngập 43 điểm, phần lớn đường giao thông, dân sinh, chợ, khu vực cửa sông, cửa biển..., chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, giao thông đi lại, mua bán, kinh doanh của người dân.

Theo báo cáo, địa phương có nhiều điểm ngập, ảnh hưởng nặng nhất như huyện Đông Hải, Hòa Bình, thị xã Gia Rai, đây cũng là khu vực có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất của tỉnh, nhưng không có thiệt hại đến kinh tế như tin đồn.

[Triều cường dâng cao kỷ lục 35 năm qua tại Bạc Liêu]

Xác nhận với phóng viên về thông tin trên, ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải cho hay, trên địa bàn có 14 điểm ngập, chủ yếu là khu vực thị trấn Gành Hào, một số tuyến đường dân sinh, chợ, kè. Triều cường dâng cao, gây ngập chỉ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, mua bán tại chợ, không thiệt hại diện tích sản xuất trên địa bàn.

Cùng khẳng định về vấn đề này, ông Mã Thanh Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Bình nhấn mạnh đợt triều cường vừa qua không gây thiệt hại đến diện tích nuôi tôm, cá kèo ở huyện. Chỉ có một số nơi xảy ra tràn bờ bao, ao đầm nuôi thủy sản nhưng phần lớn diện tích đã thu hoạch trước đó. Báo cáo cũng thể hiện, không có chi tiết nào phản ánh đợt triều cường làm thiệt hại nặng đến diện tích sản xuất, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp các địa phương trong tỉnh Bạc Liêu, thông tin đồn thất thiệt trên xuất phát từ một số hộ dân, tiểu thương, nhằm mục đích trục lợi tiền hỗ trợ thiên tai, đẩy giá cả các mặt hàng thủy sản ở chợ tăng cao, thu lợi bất chính. Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra thực tế, đây chỉ là tin đồn, chưa có yếu tố trục lợi làm ảnh hưởng lớn đến địa phương. Địa phương dừng ở mức nhắc nhở, đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần kiểm chứng thông tin, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, trục lợi bất chính.

Liên tục trong nhưng ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là các địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh xuất hiện thông tin đồn đợt triều cường đầu tháng 12 vừa qua làm tràn, vỡ bờ bao, gây ngập thiệt hại nặng đến diện tích nuôi tôm, cá kèo của người dân.

Từ thông tin không đúng trên, một số hộ dân “ăn theo,” loan tin thiệt hại nhằm để hưởng hỗ trợ, còn tiểu thương “tuyên truyền” đẩy giá cả các mặt hàng thủy sản lên cao trục lợi, gây dư luận không tốt ở tỉnh này./.
Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)