Bac Lieu trung bay chung cu phap ly Hoang Sa va Truong Sa cua Viet Nam hinh anh 1Cắt băng khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' tại Bạc Liêu. (Ảnh: Nhật Bình – TTXVN)

Ngày 11/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Bạc Liêu, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2020.

Với diện tích khoảng 250m2, triển lãm trưng bày 150 tư liệu, bản đồ, hình ảnh của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây.

Sáu tủ, bục mặt kính trưng bày các cuốn Atlas, văn bản Hán Nôm, văn bản nước ngoài, tư liệu hình ảnh, hiện vật, tư liệu nghe nhìn, tư liệu thành văn, trưng bày các ấn phẩm xuất bản và một số bài báo tuyên truyền về biển, đảo, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; 19 châu bản Triều Nguyễn, 23 thư tịch cổ, mô hình cột mốc chủ quyền...

Triển lãm cũng trình chiếu các tư liệu như: Thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; bản đồ các nước phương Tây; bản đồ Trung Quốc; hình ảnh của quân, dân trên đảo Trường Sa và các hoạt động bảo vệ, thực thi chủ quyền biển, đảo của Việt Nam...

Triển lãm chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” gồm các nội dung: Bản đồ Việt Nam thời quân chủ (thế kỷ XVI-XIX); bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XX); bản đồ Trung Quốc do nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỉ XVI-XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc.

[Tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa]

Ngoài ra còn có các tư liệu hình ảnh, tư liệu Hán Nôm của Việt Nam thời kỳ trước năm 1975; hình ảnh của quân, dân ta trên đảo Trường Sa và các hoạt động bảo vệ, thực thi chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân cho biết: Tỉnh Bạc Liêu vinh dự được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn tổ chức triển lãm năm 2016 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, sau đó đã trao tặng hơn 100 tư liệu, bản đồ, hiện vật, lưu giữ tại bảo tàng để trưng bày, phục vụ người dân đến tham quan và nghiên cứu.

Việc tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” góp phần giúp cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân hiểu rõ hơn về chủ quyền, cơ sở pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Bac Lieu trung bay chung cu phap ly Hoang Sa va Truong Sa cua Viet Nam hinh anh 2Các đại biểu tham quan Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' tại Bạc Liêu. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Triển lãm còn khẳng định nhất quán lập trường của Việt Nam về chủ quyền, cơ sở pháp lý, bằng chứng lịch sử đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Triển lãm đưa ra những bằng chứng pháp lý rõ ràng, bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Những tư liệu được giới thiệu tại triển lãm cho thấy công tác thu thập, sưu tầm, nghiên cứu những tư liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã được tiến hành từ lâu, liên tục và cẩn trọng./.

Nhật Bình (TTXVN/Vietnam+)