Bac Lieu va Dong Nai dung mot so hoat dong tap trung dong nguoi hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trước diễn biến của dịch COVID-19, ngày 9/2, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu ban hành Thông báo số 31/TB-UBND về việc tỉnh dừng tổ chức bắn pháo hoa đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021.

Trước đó, tỉnh Bạc Liêu cũng có thông báo trong dịp Tết Tân Sửu 2021, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại các địa phương gồm thành phố Bạc Liêu và các huyện Giá Rai, Hòa Bình, Phước Long, Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Đông Hải vào ngày 11/2 tới (tức đêm 30 Tết).

Nguồn kinh phí bắn pháo hoa của các địa phương từ nguồn vận động xã hội hóa, phù hợp với khả năng của các địa phương, trên tinh thần tuyệt đối an toàn, tiết kiệm; đáp ứng nhu cầu, vui xuân đón Tết của nhân dân. Bạc Liêu cũng có tổ chức 2 hoạt động “Chợ quê ngày Tết Tân Sửu 2021” từ ngày 6-9/2 tại đường 30/4 (thành phố Bạc Liêu) và Trưng bày, Triển lãm sách báo, tạp chí Xuân Tân Sửu từ ngày 6-23/2 tại Trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật tỉnh.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19. Lực lượng chức năng của tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm việc đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, ngày 9/2, bác sỹ Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết hai trường hợp là F1 từ Thành phố Hồ Chí Minh về Bạc Liêu đã được đưa đi cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19.

[Quy định về chi phí cách ly và khám, chữa bệnh phòng, chống COVID-19]

Chiều 9/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra 2 văn bản hỏa tốc liên tiếp về việc tạm ngừng các hoạt động tập trung đông người để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành và địa phương cùng nhân dân thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động các điểm biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, karaoke, quán bar, vũ trường, massage, các cơ sở kinh doanh ăn uống có sử dụng rượu bia, phòng trà, thẩm mỹ viện, các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao, trò chơi điện tử…

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người cùng một lúc; thực hiện giãn cách, bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định; tăng cường hình thức giao hàng tận nơi, mua đem về.

Ngoài ra, các hoạt động còn lại được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 10/2 đến khi có thông báo mới.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết đến thời điểm hiện tại, toàn bộ các trường hợp F1 và tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 tại Đồng Nai đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đến nay, Đồng Nai đã ghi nhận 8 ca mắc COVID-19. Trong đó, 7 ca đã điều trị khỏi, 1 ca (từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam, được cách ly từ đầu) đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai./.

​ Chanh Đa-Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)