Quyết định 1021 về việc chỉ đạo mua muối tạm trữ cho dân với giá bảo đảm để diêm dân có lãi không dưới 30% vẫn chưa được thực hiện ở Bạc Liêu.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Hải (Bạc Liêu) Nguyễn Tấn Khương cho biết diêm dân cả nước và người làm muối ở các huyện Đông Hải, Hòa Bình, thị xã Bạc Liêu đã chờ đợi Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại Muối Bạc Liêu công bố công khai giá mua muối cho từng loại muối, mua tại kho của công ty và mua tại nhà diêm dân.

Hiên tại huyện Đông Hải đang tồn đọng trên 150.000 tấn, trong đó có hơn 30.000 tấn muối trắng và tại huyện Hòa Bình, thị xã Bạc Liêu, lượng muối còn tồn đọng trong dân cũng xấp xỉ 50.000 tấn nữa .

Tổng công ty Lương thực Miền Bắc là doanh nghiệp được chỉ định đứng ra thu mua muối tạm trữ ở Bạc Liêu. Tuy nhiên cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy ''bóng dáng'' cơ sở tổ chức nào của công ty đến địa bàn tỉnh Bạc Liêu để triển khai mua muối theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, giá muối sau khi nhích lên ''ảo'' vài trăm đồng/kg trong mấy ngày đầu triển khai Quyết định 1021 của Chính phủ, nay đã trở lại rớt xuống còn dưới giá thành sản xuất với mức khoảng 300-400 đồng/kg muối đen và muối trắng khoảng 600 đồng/kg, trong khi giá thành làm ra của 1kg muối theo tính toán của ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu là 564 đồng/kg.

Quyết định 1021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ đạo mua muối tạm trữ cho dân với giá bảo đảm để diêm dân có lãi không dưới 30% giá thành 1kg muối và hỗ trợ lãi suất để người làm muối chuẩn bị sản xuất cho những tháng cuối năm 2010, được triển khai cuối tháng 6/2010./.

Cao Thăng (TTXVN/Vietnam+)