Bac Lieu: Xu ly vu thu hoi dat 20 nam van chua co phuong an den bu hinh anh 1(Ảnh chỉ có tính minh họa: Thái Thuần/TTXVN)

Liên quan đến việc nhiều người dân có đất nằm trong Dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh (Phường 1, thành phố Bạc Liêu) phản ánh, hơn 20 năm thu hồi đất, vẫn chưa có phương án đền bù cho hộ dân, trao đổi với phóng viên, ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu - người được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu phân công trả lời báo chí cho biết Dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh có khoảng 129 hộ bị thu hồi đất, với diện tích hơn 218.000m2.

Tuy nhiên, đến nay theo xác minh của địa phương cũng như Đội công tác liên ngành của tỉnh thành lập, trên 80 hộ/129 hộ có khiếu kiện, trong đó 33 hộ khiếu kiện gay gắt.

Phần lớn nội dung khiếu kiện của các hộ dân đó là không nhận được quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường; kiểm đếm, đo đạc thiếu; không họp dân, công khai minh bạch, đối thoại trước dân… khi triển khai dự án.

Theo ông Bình, hiện nay, tỉnh đã thành lập một tổ liên ngành để xử lý các vướng mắc trong Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh. Thành phố kiến nghị tỉnh sau khi tổ này điều tra, xác minh, nắm một phần cơ bản nên giao lại phần tiếp theo cho thành phố.

Thành phố xác định dự án nằm trên địa bàn thành phố nên có trách nhiệm làm, hiện đang chờ tỉnh cho chủ trương giao lại cho thành phố để triển khai thực hiện công việc tiếp theo...

Cũng được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu phân công trả lời báo chí, ông Nguyễn Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo báo cáo của ngành, Dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh còn 33 hộ đang khiếu nại gay gắt.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu có thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát lại khiếu nại, yêu cầu của tất cả những hộ trên, xem xét quá trình thực hiện, giải quyết của các cấp, ngành để có báo cáo đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh.

[Gia Lai: Phá vỡ quy hoạch, lãnh đạo thành phố Pleiku bị kỷ luật]

Tổ đã thu thập hồ sơ, rà soát, mời 33 hộ này lên để trao đổi về yêu cầu khiếu nại của họ. Đến nay, tổ này đã hoàn thành báo cáo kết quả rà soát 33 hộ trên, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh ngày 22/2. Hiện tổ công tác, các cấp, ngành đang chờ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh để triển khai thực hiện, ông Thuận cho biết thêm.

Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu, Dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh là một trong những dự án “tai tiếng,” Công ty xây dựng và phát triển nhà tỉnh Bạc Liêu - chủ dự án đang bị điều tra, lãnh đạo công ty này đã bị khởi tố, chịu hình phạt tù.

Do vậy, đến nay, Công ty xây dựng và phát triển nhà tỉnh Bạc Liêu không còn người đứng ra chủ trì giải quyết, từ đó kéo theo vụ việc kéo dài, nhiều cán bộ, công chức tỉnh Bạc Liêu khi được phân nền (cấp) tại Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh chưa xây dựng được nhà do liên quan đến đất của người dân và cũng do Công ty xây dựng và phát triển nhà tỉnh Bạc Liêu chưa giải quyết thỏa đáng yêu cầu của người dân.

Cũng theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu, lãnh đạo tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt giải quyết khiếu nại của người dân./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)