Bac Ninh nang muc do chong dich COVID-19 len cap do cao nhat hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Tối 5/5, tại thành phố Bắc Ninh, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, theo đó, tỉnh nâng mức độ chống dịch ở cấp độ cao nhất.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, ngày 5/5, có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 được phát hiện trên địa bàn tỉnh gồm bệnh nhân số 3014 (BN3014) là P.V.T. (sinh năm 1989, trú tại thôn Cường Tráng, xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, nhưng hiện đang sống ở thôn Thanh Lâm, xã An Thịnh) và bệnh nhân số 3021 (BN3021) là T.K.K. (sinh năm 1979, trú tại khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Cả hai bệnh nhân đều đã từng đến, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã từng đi nhiều nơi, gặp nhiều người.

Ngay sau đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn và Trung tâm Y tế huyện Lương Tài phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện thực hiện rà soát, xác minh các đối tượng có tiếp xúc liên quan đến đến 2 bệnh nhân trên để hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

[Hai ca mắc COVID-19 tại Bắc Ninh có lịch trình phức tạp]

Liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 nói trên, đến tối 5/5, tỉnh Bắc Ninh đã rà soát được 30 trường hợp F1, 516 trường hợp F2, 1.202 trường hợp F3. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong 30 mẫu F1 có 29 mẫu âm tính lần 1 và 1 mẫu đang chờ kết quả. Trong 63 mẫu  F2 có 41 mẫu  âm tính và 22 mẫu đang chờ kết quả.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh lấy 3.263 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho người dân trên địa bàn tỉnh tại các điểm tập trung đông người, người dân trở lại Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhân viên y tế, người bệnh, các chuyên gia…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về việc phun khử khuẩn, phong tỏa tại các địa phương có bệnh nhân mắc COVID-19, lập phương án cho học sinh tạm thời nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ chuyên môn, trang thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương đảm bảo công tác phòng, chống dịch…

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang khẳng định, các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành trên địa bàn không được lơ là, chủ quan. Tỉnh nâng mức độ chống dịch ở cấp độ cao nhất.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung rà soát, khoanh vùng, truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với các ca mắc COVID-19, tránh dịch bệnh lây lan.

Đặc biệt, từ ngày 6/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh quyết định cho học sinh các bậc học mầm non, tiểu học, trung học, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới; yêu cầu Sở Y tế tập trung rà soát vật tư y tế, triển khai các phương án khi có dịch bùng phát./.

Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)