Không triển khai dự án theo đúng tiến độ đăng ký tại Giấy chứng nhận đầu tư hoặc hoạt động không hiệu quả, 46 dự án được cấp phép đầu tư trong các khu công nghiệp tập trung ở Bắc Ninh đã bị thu hồi, rút giấy phép hoạt động.
 
Riêng 7 tháng đầu năm nay, Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh đã ra quyết định thu hồi 3 dự án, chấm dứt hoạt động 5 dự án.
 
Trong số này, khu công nghiệp Tiên Sơn có 14 dự án, khu công nghiệp Quế Võ, khu liền kề và phát triển khu công nghiệp Quế Võ có 21 dự án bị rút giấy phép và số còn lại thuộc về khu công nghiệp Đại Đồng-Hoàn Sơn.

Có 7/46 dự án có vốn đầu tư nước ngoài bị thu hồi gồm dự án trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc xuất khẩu.
 
Dự án gần đây nhất bị thu hồi vào ngày 14/7 thuộc về Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ và sản xuất Hồng Hải. Công ty này được Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cấp phép đầu tư vào khu công nghiệp Tiên Sơn từ tháng 1/2008 để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất thiết bị bồn rửa, chậu Inox và các đồ gia dụng bằng Inox. Song hơn một năm qua, Công ty không triển khai dự án, vi phạm thời gian sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.
 
Theo lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, việc kiểm tra và thu hồi kịp thời giấy phép những dự án kém hiệu quả hoặc vi phạm các quy định pháp luật sẽ góp phần làm lành mạnh môi trường đầu tư.
 
Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành chức năng liên quan tiếp tục rà soát các dự án của các tổ chức đã được giao đất, thuê đất trên địa bàn tỉnh nhưng chậm sử dụng, sử dụng không hiệu quả, sai mục đích…để có phương án xử lý kịp thời, tránh lãng phí nguồn tài nguyên./.
(TTXVN/Vietnam+)