Bac Ninh trung bay tai lieu, hien vat chuyen de “Uong nuoc nho nguon” hinh anh 1Đoàn viên, thanh niên tham quan trưng bày triển lãm. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Sáng 24/7, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn” nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019).

Trưng bày góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Thông qua trưng bày, thế hệ trẻ hôm nay và mai sau tiếp tục học tập, noi gương những thế hệ đi trước, rèn luyện đức tính kiên cường, dũng cảm phấn đấu vì mục tiêu xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh.

Hơn 300 hình ảnh là tài liệu, hiện vật được giới thiệu tại trưng bày sẽ giúp đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu hơn về Ngày Thương binh-Liệt sỹ, công tác thương binh liệt sỹ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Nội dung trưng bày gồm ba phần. Phần một với chủ đề “Ngày Thương binh-Liệt sỹ” giới thiệu lịch sử ra đời, ý nghĩa của Ngày Thương binh-Liệt sỹ và công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân của Đảng và Nhà nước đối với các đồng chí thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

[Khắc ghi công ơn, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn]

Phần hai với chủ đề “Đi qua cuộc chiến” giới thiệu những câu chuyện cảm động, tấm gương của các anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng của tỉnh Bắc Ninh trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những mất mát, hy sinh, lòng kiên trung, quả cảm, sự sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao; những tấm gương thương binh tàn nhưng không phế vượt lên nỗi đau để tiếp tục đóng góp, xây dựng quê hương phát triển.

Phần ba với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” phản ánh sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức xã hội, tỉnh Bắc Ninh trong công tác chăm sóc, đãi ngộ, vinh danh đối với các anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng…

Bac Ninh trung bay tai lieu, hien vat chuyen de “Uong nuoc nho nguon” hinh anh 2Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham quan trưng bày triển lãm. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Cũng tại buổi trưng bày, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật chiến tranh từ những cá nhân, tổ chức.

Sau buổi trưng bày đông đảo học sinh và quần chúng nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã được giao lưu với các những nhân chứng lịch sử là những thương, bệnh binh, thân nhân của những anh hùng, liệt sỹ. Tiêu biểu trong đó có ông Hà Quý Phiến (làng Đông Khê, Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) - người chiến binh tàn nhưng không phế. Từ chiến trường trở về quê hương, mất đi một chân nhưng ông vẫn vượt lên số phận, trở thành vận động viên Paragames bóng bàn.

Theo chương trình, trưng bày diễn ra đến hết tháng 8/2019./.

Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)