Ngày 12/5, các giáo sư, bác sỹ của Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) sẽ tiến hành khám và tư vấn miễn phí về bệnh tăng huyết áp tại bệnh viện này cho người dân trong cộng đồng.

Đây là hoạt động để Ban Quản lý Dự án phòng chống tăng huyết áp quốc gia tích cực hưởng ứng ngày phòng chống tăng huyết áp Thế giới năm nay (17/5).

Giáo sư Nguyễn Lân Việt - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, số lượng người mắc bệnh huyết áp đang gia tăng nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho người dân. Vì vậy, việc người dân hiểu về bệnh tăng huyết áp và kiểm soát tốt bệnh này sẽ mang lại những lợi ích đáng kể, tránh được nhiều nguy cơ tử vong.

Theo điều tra gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh, thành phố trong cả nước, tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 25%. Trong đó, đáng lưu ý có 52% số người bị bệnh không biết mình bị tăng huyết áp; 30% số người biết bị tăng huyết áp nhưng không điều trị; 64% số người biết bị tăng huyết áp, đã được điều trị, nhưng không đạt huyết áp mục tiêu.

Giáo sư Việt cho hay, chỉ có một số ít các bệnh nhân tăng huyết áp có một vài triệu chứng cơ năng gợi ý cho họ đi khám bệnh như đau đầu, chóng mặt, cảm giác “ruồi bay,” mặt đỏ bừng, ù tai…Nhưng đa số các bệnh nhân bị tăng huyết áp lại thường không có các dấu hiệu cảnh báo trước. Nhiều bệnh nhân khi thấy có triệu chứng đau đầu xuất hiện và tiếp ngay sau đó đã bị xuất huyết não nặng nề gây tử vong.

[Nhật quản lý huyết áp bệnh nhân thông qua mạng 3G]

Vì vậy, theo các chuyên gia về tim mạch, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên để phát hiện bệnh, nhất là những người có những yếu tố nguy cơ về tim mạch là hết sức cần thiết và quan trọng./.

Thùy Giang (Vietnam+)