Bác sỹ Simon Shields. (Nguồn: Mirror)

Một bác sỹ hàng đầu về não có quan hệ nam nữ với bệnh nhân, và đã nhầm lẫn khi gửi một đoạn video khỏa thân từ tài khoản email bệnh viện của mình.

Bác sỹ Simon Shields, 47 tuổi, đã gửi đi đoạn clip này cùng lời nhắn: "Em sẽ về sớm chứ? Anh đã quay một đoạn video để giúp em..."

Nhà tư vấn thần kinh học từng tốt nghiệp trường Oxford đã điều trị cho người phụ nữ này - tạm gọi là bệnh nhân A - từ năm 2005, và đã gặp gỡ để tư vấn cho A tại đại học bệnh viện Norfolk và Norwich 28 lần riêng biệt.

Đến tháng 2/2013, hai người đã lần đầu gặp nhau vì mục đích quan hệ khi bác sỹ Shields tìm thấy địa chỉ email của người phụ nữ - mà ông này khẳng định là vẫn còn trong hộp thư đến của mình từ thư từ 5 năm trước đó - và họ bắt đầu nói chuyện về việc hai người tình cờ cùng chuẩn bị tới Mỹ, một chủ đề họ từng bàn luận đến trong một lần tư vấn.

Những tin nhắn này nhanh chóng trở thành tán tỉnh, và chỉ sau 'vài ngày', bệnh nhân A, một nhà văn ở độ tuổi cuối 30, đã gợi ý hẹn hò gặp mặt bên ngoài phạm vi bệnh viện. ​
Đó là lần đầu tiên họ qua lại với nhau và đã có thêm ít nhất 3 lần gặp mặt nữa cho tới khi bác sỹ Shields rời khỏi Anh để đi nghỉ với gia đình ở Mỹ.

Tuy nhiên, những email với nội dung nhạy cảm vẫn tiếp tục được trao đổi qua lại cho tới cuối tháng 4/2013.

Vào tháng 8 năm đó, 'mối quan hệ thiếu đứng đắn' này đã lần đầu bị hé lộ sau khi bác sỹ Shields bị điều tra về những vấn đề không liên quan, và tài khoản email tại bệnh viện của ông này được kiểm tra.

Xuất hiện tại Tòa án dành cho nhân viên y tế ở Manchester, ông đã thừa nhận rằng những email này có tính chất tình dục và có động lực liên quan tới tình dục. Ông này đang phải đối mặt với việc bị tước giấy phép đăng ký hành nghề.

Bệnh viên nơi bác sỹ Simon Shields làm việc. (Nguồn: Mirror)

​Những email khác giữa hai người được gửi đi từ một tài khoản email cá nhân. Bác sỹ Shields đã cố gắng thuyết phục người phụ nữ này tìm đến một bác sỹ khác khi mối quan hệ của họ chuyển hướng, nhưng người phụ nữ vẫn có mặt tại bệnh viện theo lịch hẹn vào tháng 5/2013.

Theo lịch khám, bệnh nhân A sẽ tới bệnh viện 3 tháng/lần để điều trị một chứng bệnh liên quan tới việc ra mồ hôi quá nhiều.

Trong khoảng 8 năm rưỡi, người phụ nữ này và bác sỹ Shields đã gặp mặt nhau vì lý do điều trị đơn thuần, song mối quan hệ đã thay đổi vào tháng 2/2013, khi hai người bắt đầu thư từ email hàng ngày, vào một 'thời điểm khó khăn' trong cuộc sống của bác sỹ Shields.

Bác sỹ cho biết mối quan hệ đã chuyển hướng vì ông vốn quen với việc điều trị cho các bệnh nhân gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn.

Khi đưa ra bằng chứng, ông nói thêm: "Tôi không biện minh, điều này là sai và tôi thừa nhận là vậy. Nhưng tôi nghĩ tôi đã cho phép mình nhìn nhận bệnh nhân này khác đi, vì tính chất những tương tác giữa chúng tôi là rất khác."

"Tôi thường điều trị những bệnh nhân mắc các chứng bệnh thần kinh mãn tính, gặp mặt họ thường xuyên để theo dõi các triệu chứng và rối loạn thần kinh nghiêm trọng, những bệnh nhân bệnh nhẹ hơn sẽ chỉ trải qua một vài lần khám."

"[Bệnh của bệnh nhân A] không phải là tình trạng mà tôi coi là một bệnh thần kinh, và tôi đã cho phép mình xóa mờ những ranh giới."

Khi được hỏi về quá trình phát triển của mối quan hệ này, ông nói thêm: "Tôi biết bệnh nhân này vì thường xuyên gặp cô ấy ở phòng khám. Chúng tôi đã có một mối quan hệ điều trị đơn thuần, và vào thời điểm đó, tôi đã hiểu hơn về cô ấy thông qua những cuộc trao đổi."

"Sau một lần khám vào tháng 2/2013, chúng tôi đã nhắc tới việc tình cờ cùng đi nghỉ tại Mỹ trong những tháng tới, và tôi đã đưa ra quyết định sai lầm khi tiếp tục cuộc nói chuyện đó bằng việc gửi email cho cô ấy. Cuộc nói chuyện đã tiếp diễn và nhanh chóng trở nên thiếu đứng đắn."

Sau khi kiểm tra chéo thay mặt GMC, luật sư Rachel Smith cho biết bác sỹ Shields đã gặp mặt bệnh nhân A mặc dù biết rằng mình đang vi phạm ranh giới về nghề nghiệp.

Trước đó, khi mở đầu vụ việc, luật sư Smith trình bày: "[Bác sỹ Shields] đã vô tình sử dụng tài khoản email công việc của mình để gửi email cho bệnh nhân A, nhưng vốn có ý định gửi từ tài khoản cá nhân của mình.

Bác sỹ Simon Shields và bệnh nhân nhiều lần gửi Mail cho nhau trước khi bị phát hiện. (Nguồn: Mirror)

​"Bác sỹ mô tả mối quan hệ giữa hai người là trao đổi email kèm theo một số yếu tố tình dục, nhưng thay mặt cho GMC, tôi cho rằng lẽ thường đã chỉ ra rằng những email trao đổi vào ngày 21/3/2013 không thể đại diện cho toàn bộ mối quan hệ không phù hợp này."

"Nó thể hiện rằng tới thời điểm đó, mối quan hệ giữa bác sỹ và bệnh nhân A đã phát triển đến mức ông này có thể gửi video quay cảnh mình khỏa thân trên giường một cách thoải mái cho bệnh nhân A, kèm theo đó là phản ứng tích cực từ A."

Bệnh nhân A đã quyết định không hợp tác với cuộc điều tra của GMC, nhưng khi nhận được đoạn video nói trên, thư trả lời của người này viết: "Không nghỉ sớm lắm vì em phải viết một bài cho trang web, nhưng em rất mong đợi được xem nó."

Bác sỹ Shields thừa nhận sự tồn tại của mối quan hệ, song lại bác bỏ một số sự kiện liên quan tới mối quan hệ này./.​