Bac sy nguoi My tro lai Viet Nam mo mien phi cho benh nhi nang hinh anh 1Bác sỹ McKay McKinnon khám lâm sàng cho một trẻ em bị dị dạng hốc mắt. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 22/10, thông tin từ Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chuyên gia phẫu thuật thần kinh và u bướu người Mỹ McKay McKinnon đã trở lại Việt Nam.

Ông McKinnon sẽ thực hiện phẫu thuật miễn phí cho 16 trẻ em mang trên mình những căn bệnh hiểm nghèo như u sợi thần kinh, u máu não, dị dạng mạch máu, dị dạng đôi mắt...

Hoạt động này sẽ diễn ra thông qua Quỹ Nâng bước tuổi thơ của Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh.

16 trẻ em được phẫu thuật lần này đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh sống ở nhiều tỉnh, thành khác nhau trên cả nước. Quỹ Nâng bước tuổi thơ sẽ tài trợ toàn bộ viện phí, bao gồm cả chi phí đi lại và lưu trú, để gia đình yên tâm đưa các em đến khám và điều trị.

Trong ngày 21/10, bác sỹ McKay McKinnon đã khám lâm sàng cho 16 bé sẽ được phẫu thuật trong đợt này.

Bà Lê Thị Xuân, bà nội của bé Lê Quang Hào (8 tuổi, trú tại tỉnh Đắk Lắk) cho biết, từ khi Hào sinh ra đã bị u mắt nhưng do gia đình quá khó khăn nên em vẫn chưa được phẫu thuật. Đến nay khối u đã to như chiếc quạt nan và chiếm gần nửa khuôn mặt khiến em không thể nhìn thấy và luôn tự ti, mặc cảm với sự dị dạng của mình.

Bà Xuân chia sẻ: "Nghe tin cháu được phẫu thuật miễn phí lần này, chúng tôi vui đến mấy đêm không ngủ được. Cầu mong ca phẫu thuật thành công để cháu tôi có thể có được cuộc sống bình thường."

Một trường hợp khác là bé Lê Bảo An (13 tháng tuổi, trú tại tỉnh Phú Yên), từ khi chào đời đã không có mắt, không có chân mày mà thay vào đó là hai khối thịt to. Qua sơ khám, bác sỹ McKinnon dự kiến sẽ giúp bé tạo hình hốc mắt để khuôn mặt bớt dị dạng.

Dự kiến, 16 ca phẫu thuật sẽ được tiến hành từ ngày 22 đến ngày 25/10 tại Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 2006 đến nay, Quỹ Nâng bước tuổi thơ đã tài trợ phẫu thuật miễn phí cho hàng trăm trường hợp bệnh nhi với nhiều kiểu dị tật, di chứng... Nhờ hoạt động này mà nhiều trẻ em đã có được cuộc sống bình thường, có cơ hội hòa nhập và phát triển.

Giáo sư, bác sỹ McKay McKinnon làm việc tại Bệnh viện Saint Joseph ở thành phố Chicago (bang Illinois) và Bệnh viện Children’s Memorial (thuộc Trường Đại Học Y Khoa Chicago) của Mỹ.

Ông là chuyên gia phẫu thuật u bướu, tái tạo, chỉnh hình và chuyên xử lý các ca bệnh khó hiếm gặp, cắt bỏ những khối u khổng lồ, phức tạp và khuyết tật bẩm sinh liên quan đến các loại u, bướu, u sợi thần kinh… cho các bệnh nhân ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong lần trở lại Việt Nam này, ngoài chữa trị miễn phí cho trẻ em có bệnh hiếm gặp, ông còn phẫu thuật cho nhiều người bệnh trưởng thành, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)