Bac sy thu 10 o Sierra Leone tu vong vi dich benh Ebola hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân Ebola tại Sierra Leon. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/12, Chính phủ Sierra Leone thông báo bác sỹ thứ 10 ở nước này đã tử vong do nhiễm virus Ebola.

Sự việc đã rung lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh chết người này.

Bác sỹ Aiah Solomon Konoyima đã tử vong chiều 7/12 ở một điểm điều trị Ebola tại Hastings, gần thủ đô Freetown của nước này.

Bác sỹ Konoyima tử vong chỉ một ngày sau khi virus Ebola cướp đi sinh mạng hai đồng nghiệp của ông.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Brima Kargbo cho rằng: "Việc liên tiếp có các bác sỹ thiệt mạng vì Ebola và cách truyền bệnh của virus này là rất đáng lo ngại."

Tuy nhiên, ông Kargbo cho biết thêm rằng Sierra Leone sẽ tăng cường các kỹ năng cần thiết để ngăn chặn tình trạng này.

10 bác sỹ xấu số của Sierra Leone nằm trong số hơn 300 nhân viên y tế đã thiệt mạng vì nhiễm virus Ebola trong quá trình chữa trị cho bệnh nhân ở khu vực Tây Phi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng số ca lây nhiễm virus chết người này trên toàn thế giới hiện đã lên hơn 17.100 trường hợp, trong đó 6.070 ca tử vong. Riêng tại Sierra Leone từ đầu năm tới nay có khoảng 1.600 người chết vì Ebola.

Cùng ngày, Tổng thống Ernest Bai Koroma thông báo một hội nghị thượng đỉnh về Ebola giữa các lãnh đạo Sierra Leone, Guinea, Liberia và Côte d'Ivoire sẽ diễn ra tại thành phố Kailahun, miền Đông Sierra Leone trong thời gian sớm nhất.

Trong một diễn biến liên quan, bác sỹ người Mỹ Ian Crozier, người vừa thoát khỏi căn bệnh Ebola, đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo giới đầu tiên, trong đó ông bày tỏ sẵn sàng trở lại Tây Phi trong vài tháng tới để tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân Ebola.

Việc ông Crozier đồng ý trả lời các cuộc phỏng vấn là nhằm nâng cao nhận thức của mọi người rằng bệnh dịch vẫn tiếp diễn, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn tới các nhân viên y tế đã cứu mạng ông./.
(TTXVN/Vietnam+)