Bác sỹ trẻ Đinh Thất Thắng khám bệnh cho người dân vùng khó. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tốt nghiệp đại học, từ chối lời mời của nhiều bệnh viện có tiếng, bác sỹ trẻ Đinh Tất Thắng trở về Bệnh viện Quảng Ngãi để phục vụ quê hương.

Và bước chân người thầy thuốc trẻ đã đặt đến hầu hết mọi điểm xa xôi hẻo lánh nhất của tỉnh để khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho những người dân nghèo xứ Quảng. 

“Có những nơi phải đi bộ, cõng thuốc lên bản, lên tới nơi thấy người dân đã chờ sẵn nên lại lao vào công việc, khám chữa bệnh, tư vấn… rồi lại cuốc bộ đường lầy lội để trở về, nhưng tôi vẫn thấy rất vui,” Đinh Tất Thắng chia sẻ.

Với nhiệt huyết tuổi trẻ và những nỗ lực hết mình vì cộng đồng, bác sỹ trẻ Đinh Tất Thắng vừa là một trong 10 gương mặt được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam vinh danh Thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2014.

Bác sỹ đa khoa… bất đắc dĩ

Tôi khá bất ngờ khi gặp Đinh Tất Thắng bởi dáng vẻ thư sinh, đeo kính cận, cao, gầy, phong thái trầm tĩnh, cách nói năng nhỏ nhẹ (suốt buổi phỏng vấn, tôi phải liên tục nhắc anh nói to hơn một chút). Những điều đó dường như hơi khác so với các cán bộ đoàn hội tôi thường gặp, sôi nổi và náo nhiệt. 

Và vì thế, nếu chỉ mới gặp, có lẽ ít ai nghĩ anh là một cán bộ đoàn hội năng nổ, phó chủ nhiệm Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ngãi với hơn 100 hội viên, Bí thư Đoàn Bệnh viện Quảng Ngãi với khoảng 400 đoàn viên, là người khởi xướng nhiều hoạt động thiện nguyện…

Tuy nhiên, càng nói chuyện lại càng thấy bị anh cuốn hút bởi nhiệt huyết tình nguyện dường như luôn hừng hực trong chàng bác sỹ trẻ này.

Học chuyên ngành tai mũi họng, nhưng Thắng cho biết, ngay từ khi mới ra trường, anh đã buộc phải trở thành bác sỹ đa khoa… bất đắc dĩ khi được Bệnh viện Quảng Ngãi cử đi làm việc tăng cường ba tháng tại Tây Trà, một trong những huyện nghèo khó nhất của tỉnh.

Từ thành phố Quảng Ngãi về Tây Trà phải mất hơn hai tiếng đi xe máy, đường đi khó khăn và đầy nguy hiểm vì liên tục lở núi. 

“Ở đó quá nghèo, thiếu cơ sở vật chất, thiếu trang thiết bị, đặc biệt là thiếu nhân lực. Cả huyện chỉ có ba bác sỹ, chủ yếu là các y sỹ. Và vì thế, y sỹ thường phải làm luôn công tác khám chữa bệnh của bác sỹ. Học chuyên ngành tai mũi họng nhưng về Tây Trà, tôi buộc phải làm bác sỹ đa khoa,” Thắng chia sẻ.

Không chỉ khi ở Tây Trà, trong những chuyến đi tình nguyện, Thắng bảo, anh cũng trở thành bác sỹ đa khoa bất đắc dĩ để đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bước chân vào nghề bằng chuyến biệt phái vùng xa, Thắng bảo, lúc đầu, anh rất nản. Nhưng rồi hàng ngày tiếp xúc với các bệnh nhân, với những con người nghèo khó nơi mảnh đất Tây Trà, chứng kiến cuộc sống vất vả của họ, khám chữa bệnh cho họ, thấy ánh mắt, nụ cười hạnh phúc của họ khi lành bệnh, anh càng thấy trách nhiệm lớn lao của mình với những người dân vùng khó.

“Kết thúc đợt tăng cường, trở về Bệnh viện Quảng Ngãi, tôi đã trưởng thành lên rất nhiều không chỉ trong chuyên môn mà cả trong cách nghĩ. Tôi luôn muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để người dân bớt khổ,” anh Thắng chia sẻ.

Anh hăng hái tham gia các hoạt động đoàn, hội, huy động các thanh niên trẻ tham gia công tác xã hội. Năm 2013, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ngãi thành lập và Thắng nhanh chóng trở thành một nhân tố nòng cốt.

[Thầy thuốc trẻ ra quân khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 100.000 người dân]

Mỗi năm, câu lạc bộ của anh tổ chức rất nhiều đợt đi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho đồng bào các vùng sâu vùng xa, tặng quà cho hộ nghèo, tặng học bổng cho các em học sinh. “Cứ nơi nào xa xôi nhất, nghèo khó nhất thì mình đến,” Thắng chia sẻ.

Màu áo blue trắng của anh cùng các thầy thuốc trẻ Quảng Ngãi đã đến Ba Tơ, Tây Trà, Ba Vì, những xã nghèo nhất tỉnh như Trà Thanh, Trà Thọ, Minh Lam…

Chỉ tính riêng năm 2014, câu lạc bộ của anh đã khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 5.000 người dân trên địa bàn tỉnh, trong đó có khám chữa bệnh cho bà con ở các xã bị thiệt hại nặng trong cơn lũ lớn, trẻ em khuyết tật, bệnh nhân nặng và người có hoàn cảnh khó khăn… 

Không chỉ dừng lại trong phạm vi tỉnh Quảng Ngãi, anh cùng các đồng nghiệp còn tổ chức hành trình nhân ái đến với nước bạn Lào tại tỉnh Kham, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trên đất nước Lào anh em.

Mong được cống hiến nhiều hơn nữa

Mỗi chuyến đi, Thắng và các thành viên trong câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ngãi luôn cố gắng mang theo được nhiều nhất các trang thiết bị, thuốc men để có thể phục vụ bà con. 

Thế nhưng, anh vẫn không khỏi áy náy khi có những người dân đi mất ba, bốn tiếng từ trên núi xuống để khám, nhận thuốc nhưng lượng thuốc thiếu, chưa đủ cho yêu cầu điều trị bệnh.

[Dấu chân tình nguyện của các thầy thuốc trẻ]

Hiện nguồn thuốc men của Câu lạc bộ do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam hỗ trợ, bên cạnh đó là ngân sách của tỉnh và các nguồn vận động thêm từ các công ty y, dược…

“Ban vận động vẫn chưa đủ mạnh. Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng vận động nhiều hơn, kết nối hội của các tỉnh khác như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, là những nơi có điều kiện kinh tế tốt hơn. Tuổi trẻ sẵn sàng lên non, nhưng phải có hiệu quả thiết thực hơn nữa để những chuyến lên non đó không uổng phí,” Thắng chia sẻ.

Bên cạnh việc khám và phát thuốc, những thầy thuốc trẻ còn tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Không chỉ tổ chức những chuyến đi khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu vùng xa, bác sỹ Thắng còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như chương trình tiếp sức bệnh nhân nghèo, kết nối trái tim vàng. Theo đó, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được các bác sỹ kêu gọi ủng hộ để giúp đỡ họ cả về vật chất và tinh thần. 

Với chuyên ngành tai mũi họng, anh cũng kết nối với Bệnh viện Trung ương Huế để liên hệ, giúp đỡ những bệnh nhân bị điếc nhưng hoàn cảnh khó khăn có thể được trợ cấp máy trợ thính miễn phí. 

Một ngân hàng máu sống của các thanh niên bệnh viện cũng được thành lập để sẵn sàng ứng cứu cho những bệnh nhân khó khăn, bệnh nhân có nhóm máu hiếm. “Chúng tôi lập danh sách từng người, phân loại từng nhóm máu và mỗi người đều sẵn sàng giúp đỡ bệnh nhân khi cần,” anh Thắng cho biết.

Hết mình với rất nhiều hoạt động xã hội, từ thiện, nhưng bác sỹ trẻ Đinh Tất Thắng bảo, anh cúng không quên nhiệm vụ nâng cao hơn nữa hoạt động chuyên môn, tham gia nghiên cứu khoa học để điều trị cho bệnh nhân được tốt hơn.

Chàng bác sỹ trẻ cũng tham vọng Bệnh viện Quảng Ngãi được đầu tư hơn nữa để nâng lên bệnh viện cấp một. Khi đó, người dân Quảng Ngãi sẽ được điều trị tốt hơn. Những người bệnh nặng có thể điều trị tại tỉnh mà không phải đi xa hơn như ra Huế, Hà Nội hay vào Thành phố Hồ Chí Minh, họ sẽ đỡ tốn kém kinh tế hơn.

“Chúng tôi đã từng tổ chức đoàn về khám bệnh tại quê hương bác sỹ Đặng Thùy Trâm. Thắp nén nhang thơm, trước linh hồn chị, chúng tôi tự hứa với lòng mình sẽ tiếp bước chị, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, như cách chị đã làm, đã sống. Với những thầy thuốc trẻ chúng tôi, được cống hiến cho cộng đồng, được giúp đỡ những đồng bào còn nhiều khó khăn, đó là hạnh phúc,” bác sỹ Thắng xúc động nói./.