Bac sy Viet Nam lan dau noi soi lay manh ghep gan tu nguoi hien song hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan bên phải từ người hiến sống và tiến hành ghép gan thành công.

Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

Đại tá Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy, phẫu thuật viên chính của ca mổ, cho biết sau 5 giờ đồng hồ phẫu thuật, mảnh ghép gan phải hoàn chỉnh đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận. Đây được xem là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở.

Người hiến gan ra viện khỏe mạnh sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường. Sau 10 ngày, chức năng gan ghép của người nhận đã hoạt động tốt, ăn uống tốt, tự đi lại phục vụ các hoạt động sinh hoạt cá nhân.

Theo bác sỹ Thành, hiện nay chỉ có một số ít các trung tâm gan mật và ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống.

Với việc lần đầu tiên ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan. Điều này góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam và mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo tiếp tục đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ghép gan từ cách đây 4 năm, nhưng hiện tại là trung tâm có số lượng ghép gan từ người hiến sống nhiều nhất Việt Nam với 91 trường hợp, trong tổng số 94 trường hợp ghép gan đã thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đại tá Lê Văn Thành nhấn mạnh tuy Việt Nam thực hiện ghép gan muộn hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng cho đến hiện nay các bác sỹ Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này. Số ca ghép gan thành công ngày càng tăng lên theo từng năm, giúp trả lại cuộc sống và sức khỏe bình thường cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý gan giai đoạn cuối, đồng thời chi phí thực hiện ghép gan tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các nước khác.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về gan rất lớn, trong đó mỗi năm có khoảng 2.000-2.500 ca bệnh gan giai đoạn cuối có nhu cầu ghép gan.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện ghép gan thường quy với số lượng từ 40-50 ca/năm, dự kiến sẽ tăng lên 100-150 ca/ năm với nhiều loại hình kỹ thuật ghép tiên tiến sẽ được triển khai./.

P.V (Vietnam+)