Theo AFP, công ty bảo hiểm Ping An (Bình An) của Trung Quốc đã dọa sẽ đâm đơn kiện các cơ quan truyền thông đưa tin người thân của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo có liên quan đến cổ phiếu của công ty này.

Trước đó, tờ New York Times của Mỹ ngày 25/11 cho biết chủ tịch công ty bảo hiểm Ping An đã viết một bức thư cá nhân cho ông Ôn năm 1999, khi đó còn làm phó Thủ tướng, và gặp ông khi chính quyền đang cân nhắc một quyết định chia tách công ty này.

Theo bài báo, sau khi vận động hành lang, chính quyền đã cho Ping An miễn một số yêu cầu về tài chính. Một hãng đầu tư do người thân của ông Ôn sau đó kiểm soát mua lại các cổ phiếu của Ping An với giá thấp hơn hẳn theo quyết định của chính quyền, rất lâu trước khi các nhà đầu tư khác được quyền mua cổ phiếu.

Theo bài báo, công ty này sau đó trở thành một công ty bảo hiểm đầy ảnh hưởng và cổ phiếu do gia đình ông Ôn nắm giữ tăng giá nhanh chóng, đạt mức 2,2 tỷ USD năm 2007,. Công ty Ping An hiện là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Trung Quốc.

Tháng trước, báo New York Times cho biết các hồ sơ tài chính cho thấy người thân của ông Ôn đã kiểm soát số tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, song các luật sư của gia đình Thủ tướng Trung Quốc đã bác bỏ thông tin trên.

Ping An nói trong một tuyên bố ngày 26/11 rằng “những tin tức trên truyền thông liên quan tới công ty gần đây” bao gồm “những thông tin thiếu chính xác nghiêm trọng, bị tách ra khỏi bối cảnh cũng như logic của sự việc.”

Ping An “sẽ có hành động pháp lý thích đáng với những tổn hại và ảnh hưởng tiêu cực mà truyền thông đã gây ra cho công ty”, tuyên bố nói. Một nguồn tin ở Ping An nói với hãng tin AFP rằng tuyên bố trên đáp lại bài báo của New York Times, nhưng công ty không muốn chỉ trực tiếp vào tờ báo này.

Nguồn tin xác nhận chủ tịch Ping An, Mã Minh Triết, có viết thư cho ông Ôn năm 1999, khi chính quyền đang xem xét chia đôi công ty này, nhưng tờ báo đã trích dẫn lá thư bên ngoài bối cảnh. Khi được hỏi về cuộc gặp giữa ông Mã và phu nhân của ông Ôn Gia Bảo, bà Trường Bồi Lỵ, Ping An nói họ không bình luận gì.


Ping An là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Trung Quốc (Nguồn: China Daily)

Ông Ôn Gia Bảo dự kiến sẽ thôi chức thủ tướng tháng Ba sang năm, người thay ông là Phó thủ tướng Lý Khắc Cường./.

Trần Trọng (Vietnam+)