Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al-Khalifa kêu gọi tiếp tục cô lập Qatar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, công tố viên Bahrain đã cáo buộc 2 thủ lĩnh của đảng đối lập chính al-Wefaq làm gián điệp cho Qatar. Theo hãng thông tấn quốc gia BNA, Tổng thư ký của đảng al-Wefaq, Sheikh Ali Salman và Hassan Sultan, bị cáo buộc thông đồng với Qatar nhằm tiến hành "các hoạt động thù địch" tại Bahrain cũng như gây tổn hại tới lợi ích và uy tín quốc gia.

Tuyên bố của BNA nêu rõ hai nhân vật này đã gặp gỡ các quan chức Qatar cũng như các mật vụ của phong trào Hezbollah tại Liban. Hai đối tượng bị cáo buộc chuyển các thông tin bí mật và nhận hỗ trợ tài chính từ Qatar. Hiện đảng đối lập al-Wefaq chưa đưa ra bình luận. Công tố viên đã ra lệnh bắt giữ hai đối tượng trên.

Salman hiện đang thụ án 4 năm tù vì tội kích động thù hận và xúc phạm Bộ Nội vụ sau khi bị bắt giữ năm 2015. Nhân vật này đã bị triệu tập và thẩm vấn về những cáo buộc mới.

Al-Wefaq từng là nhóm lớn nhất trong Quốc hội Bahrain trước khi các nghị sỹ của đảng này đồng loạt rút khỏi chức vụ nhằm phản đối việc chính phủ trấn áp cuộc nổi dậy năm 2011. Hiện al-Wefaq đã bị chính phủ cấm hoạt động.

Động thái trên diễn ra chỉ vài tháng sau khi các quốc gia láng giềng vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và 4 nước Arab bùng phát vào ngày 5/6 vừa qua khi 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Chính phủ Qatar luôn bác bỏ cáo buộc này.

Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh và cho đến nay vẫn chưa có lối thoát do các bên không chịu thỏa hiệp hay nhượng bộ./.