Bahrain cho phep cong ty nuoc ngoai so huu du an dau mo, khi dot hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Bahrain. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Thủ tướng Bahrain Sheikh Khalifa bin Salman al Khalifa đã ban hành một sắc lệnh, theo đó các công ty nước ngoài sẽ được quyền triển khai các hoạt động khai thác dầu mỏ và khí đốt tại quốc gia vùng Vịnh này.

Hãng thông tấn Bahrain đưa tin theo các quy định mới, các công ty nước ngoài sẽ được phép sở hữu 100% các dự án khai thác dầu mỏ và khí đốt nếu ký kết, hoặc đang trong giai đoạn hoàn tất việc ký kết, một thỏa thuận với chính phủ Bahrain về việc khai thác và sản xuất dầu mỏ và khí đốt ở quốc gia này.

Bahrain là nhà sản xuất dầu mỏ nhỏ nhất trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Năm ngoái, Bahrain thông báo đã phát hiện mỏ dầu và khí đốt lớn nhất trong lịch sử quốc gia này. Theo đó, mỏ dầu được tìm thấy nằm ở phía Tây Bahrain, có trữ lượng ước tính khoảng 80 tỷ thùng dầu và khoảng 10.000-20.000 tỷ m3 khí.

Trước đó, Bahrain chỉ có duy nhất một mỏ dầu với trữ lượng tương đương vài trăm triệu thùng. Ngoài ra, Bahrain còn có nguồn thu từ mỏ dầu Abu Safa khai thác chung với Saudi Arabia với 150.000 thùng dầu được nhận mỗi ngày./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)