Bahrain mo chien dich truy quet, bat giu gan 50 nghi can khung bo hinh anh 1Cảnh sát điều tra hiện trường một vụ đánh bom tại làng Sitra,phía nam thủ đô Manama (Bahrain) ngày 28/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin chính phủ ngày 4/11 cho biết lực lượng an ninh Bahrain đã mở chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn, bắt giữ 47 người được cho là có liên hệ với các tổ chức khủng bố tại Iran.

Theo cơ quan chức năng Bahrain, các nhân viên an ninh đã thu giữ nhiều chất nổ mạnh, các nguyên vật liệu chế tạo bom và vũ khí tại một số địa điểm nằm trong các khu dân cư đông đúc, đồng thời phát hiện một cơ sở chế tạo bom và một phòng điều chế chất nổ.

Trong một tuyên bố, Hãng thông tấn BNA của Bahrain nêu rõ: "Trong số những tang vật thu được có bom tự tạo và các nguyên vật liệu thô dùng để chế tạo bom, gồm có chất C4, TATP, Urea Nitrate và Nitro Cellulose. Các khuôn dùng để sản xuất đạn dược và bom sát thương cũng bị thu giữ cùng với các thiết bị nổ xuyên giáp đã được lắp ráp hoàn chỉnh một phần, nhiều khả năng sẽ được sử dụng làm các thiết bị nổ tự tạo chuyên để diệt xe cộ (VIED)."
 
Bộ Nội vụ Bahrain khẳng định các vụ bắt giữ trên đã đập tan một số vụ tấn công khủng bố đã được lên kế hoạch trong tương lai gần. Kết quả điều tra và một số chiến dịch theo dõi cho thấy giống như các vụ khủng bố trước đó trong năm nay, những nghi phạm này có các mối quan hệ mạnh mẽ với các tổ chức khủng bố tại Iran."

Trước đó, ngày 22/10, Bahrain đã buộc tội 24 đối tượng âm mưu lập một chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước này, để thực hiện các vụ tấn công liều chết và tuyển mộ các tay súng cho tổ chức khủng bố.

Các đối tượng trên bị buộc tội sau khi Bahrain tiến hành các cuộc điều tra về việc thành lập "một chi nhánh của tổ chức khủng bố được gọi là Daesh" (tức IS).

Theo công tố viên Ahmed al-Hammadi, các đối tượng trên cũng bị buộc tội sở hữu nhiều vũ khí và chất nổ phục vụ mục đích khủng bố, đồng thời âm mưu lật đổ chính quyền ở Bahrain.

Nhóm này còn có âm mưu tiến hành các cuộc tấn công liều chết vào những địa điểm tôn giáo, tương tự các vụ tấn công mà IS thực hiện ở các nước láng giềng.

Ngoài ra, một trong những bị cáo nói trên còn bị buộc tội tuyển mộ hai phần tử khác gia nhập IS và hỗ trợ một trong hai người này thâm nhập vào Syria để tham gia khóa huấn luyện quân sự./.

(TTXVN/Vietnam+)